สร้างบ้านกลางน้ำด้วยตนเอง งบ 1.5 ล้านบาท

สร้างบ้านกลางน้ำด้วยตนเอง งบ 1.5 ล้านบาท


คอนโดใหม่น่าอยู่


ในการสร้างบ้านไว้อยู่อาศัยสักหนึ่งหลัง ถ้าหากตัดสินใจคุมงานด้วยตนเอง โดยส่วนมากแล้วมักเกิดปัญหาให้พบเจอกันเป็นเรื่องปกติ เรื่องการเลือกใช้วัสดุ ควรเลือกอย่างไรดี และหาช่างที่ไหนมาทำดี ทำไปแล้วผลงานออกมาไม่ปราณีตถูกใจนัก ทำไปได้สักระยะแล้วทิ้งงาน ฯลฯ สาระพัดปัญหาที่ต้องพบเจอคอนโดทุกโครงการ ราคาไม่แพง คอนโดราคาถูกสุดๆhttp://www.pruksa.com/คอนโดมิเนียม

แต่ว่า คุณบี สมาชิกบ้านไอเดีย นั้นเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสร้างบ้าน ในปัจจุบันบ้านก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่นัก แต่ว่าก็เพียงพอที่จะเข้าอยู่ได้แล้ว บ้านกลางน้ำหลังน้อยๆ หลังนี้

และถ้าหากท่านใดเป็นสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียตั้งแต่ยุคเริ่มต้น คงจะจดจำบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งหลังที่บ้านไอเดียรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ความภูมิใจนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ดีไซน์ แต่มุ่งเน้นไปที่ความสามารถ และความเก่งกาจ ในส่วนต่างๆ เกือบทั้งหมดของบ้าน คุณบี และ คุณต่อผู้เป็นสามี ช่วยกันทำเองเจ้าของบ้าน : พิริยาภรณ์ , สาวิตร ทองยั่งยื่น
ภาพและเนื้อหาโดย : บ้านไอเดีย

โดยตัวของคุณบี และ คุณต่อ นั้นรับราชการอยู่ที่ จังหวัดเพชรบุรี ที่ดินผืนนี้อยู่ที่ จังหวัดสมุทรปราการ และเป็นมรดกตกทอดที่ได้จากครอบครัวของคุณต่อ

ทางคุณบี และ สามี จึงได้มีแนวคิดที่จะสร้างบ้านหนึ่งหลัง เพื่อไว้อาศัยในบั้นปลายของชีวิต โดยที่มุ่งเน้นทำเป็นบ้านสวน และบริเวณรอบบ้านได้ปลูกต้นไม้ ทั้งยังมีไม้ดอกไม้ประดับและไม้ผลไว้หลายสายพันธุ์และยังรวมไปถึงไม้ยืนต้นเช่นตะเคียนทอง เผื่อไว้อนาคตต้องการนำไม้มาใช้งาน และจะได้ตัดไม้ที่ปลูกเองได้ทันที ส่วนบ้านมุ่งเน้นเป็นบ้านขนาดพอเหมาะ มาพร้อมกับบ้านกลางน้ ำซึ่งใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นและรับแขกไปในตัว โดยบ้านกลางน้ำใช้งบประมาณ 2.5 แสนบาท ส่วนบ้านหลักใช้งบไป 1.5 ล้านบาท

สำหรับการสร้างบ้านเดิมทีได้จ้างช่างมาทำให้ โดยหลังแรกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยชั่วคราว และเสร็จไปได้ด้วยดี จากนั้นจึงให้ช่างทำบ้านกลางน้ำและบ้านหลังใหญ่ต่อแต่ว่าติดปัญหาภายหลัง ที่ช่างได้ทิ้งงาน คุณบีจึงหาช่างรายใหม่มาทำให้ต่อ แต่ประสบปัญหาช่างคนใหม่ทำงานได้ไม่ดีนัก เมื่อเจอสาระพัดปัญหาคุณบีกับสามี นั้นจึงได้ลองทำกันเอง ทั้งยังใช้เวลาช่วงวันหยุดงานจากงานประจำ

ก็เริ่มต้นจากการฝึกปูกระเบื้อง ทาสี ก่ออิฐ ทำเฟอร์นิเจอร์ การติดตั้งชุดสุขภัณฑ์ เมื่อทำไปทำมา ก็กลายเป็นว่า เขาเริ่มทำเป็นทั้งหมดเลย และจากข้าราชการที่ไม่เป็นงานช่างเลย ก็กลายเป็นช่างมือสมัครเล่นโดยคุณบีบอกกับทีมงานว่า ถึงแม้งานมันจะออกมาเลอะบ้าง ไม่สวยงามบ้าง แต่ว่ามันก็เป็นบ้านของเรา คงไม่มีใครมาว่าเราหรอก ก็ลองทำไป และเมื่อเราได้ยินเช่นนี้แล้ว ก็ทำให้สัมผัสได้เลยว่า นี่แหละ คืออิสระภาพของการต่อเติม อนาคตไม่ว่าคุณบีจะทำอะไรเพิ่ม ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป

มันกลายเป็นความท้าทาย กลายเป็นความสนุก และความภาคภูมิใจที่ได้ลงมือทำด้วยตนเอง


รูประเบียงริมน้ำ ใช้ไม้จริงรูปภาพภายในบ้านกลางน้ำ

รูปชุดเครื่องเสียงโบราณ แบบหลอดสูญญากาศ ยังใช้งานได้ดี เป็นของสะสมของคุณต่อรูปอ่างล้างมือ สำหรับใช้งานในสวนรูปสะพานไม้จริง เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างบ้านอยู่อาศัย และบ้านกลางน้ำ


รูปบ้านหลังใหม่ ใกล้เสร็จสมบูรณ์รูปพื้นที่นอกชาน บ้านหลังใหญ่รูปทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เอง : นอกจากการก่ออิฐ ปูกระเบื้องด้วยตนเองแล้ว โดยคุณต่อยังได้ทดลองทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ทุกชิ้น ด้วยตนเองอีกด้วย มีเก้าอี้ตัวดังกล่าวนี้ โต๊ะวางชุดเครื่องเสียง โต๊ะทำงาน ตรงโต๊ะอาหาร นับว่าเป็นการ เริ่มต้นทำเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ใช้เองได้ดีทีเดียวเลยครับ


รูปชุดเครื่องเสียงโบราณ ยังใช้งานได้ดี


รูปโต๊ะไม้ผลงานคุณต่อ งานปูกระเบื้องทำกันเองเช่นกันขายบ้านอยู่แล้วรวย


นับได้ว่าการไปรีวิวบ้านคุณบีรอบนี้ มันคือแรงบันดาลใจมาหลายๆ อย่าง เฉพาะหลักการพึ่งพาตนเอง ถึงแม้ว่ามันจะเหนื่อย และแม้มันจะไม่สวยเทียบเท่ามืออาชีพ แต่ว่าเท่านี้ ก็เพียงพอที่จะนำมาใช้ และนำมาอยู่อาศัยได้อย่างสบาย

โดยบ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บ้านสวนหลังน้อยๆ นี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่คิดจะสร้างบ้าน และอาจไม่จำเป็นต้องทำเองทั้งหลัง แต่เพียงแค่ได้ทดลองทำอะไรด้วยตนเองบ้างเล็กๆ น้อยๆ จะทำให้สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดความพากภูมิใจได้ดีครับ

ซึ่งมั่นใจได้ว่า เรื่องของความรักที่มีต่อบ้านนั้น มันย่อมมีคุณค่าทางจิตใจมากขึ้นเช่นกัน รีวิวฉบับนี้ทางทีมงานขอขอบพระคุณคุณบีและคุณต่ออีกครั้ง สำหรับท่านใดสนใจร่วมลงรีวิว สามารถถ่ายภาพพร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวของบ้านตนเอง


ดูแบบบ้านใหม่ แบบบ้านน่าอยู่เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น