ตกแต่งบ้านทรงไทยโบราณ ไม่ให้น่ากลัว แถมยังน่าอยู่อีกด้วย

ตกแต่งบ้านทรงไทยโบราณ ไม่ให้น่ากลัว แถมยังน่าอยู่อีกด้วย


คอนโดราคาถูก น่าอยู่

หากท่านใด กำลังมองหา ซื้อขายบ้าน แบบบ้านทรงไทย สวยๆ เราจะพาท่านผู้อ่าน ไปดูแบบบ้านทรงไทย ซึ่งเป็นแบบบ้านไม้เรือนไทยโบราณในเขต จังหวัด นนทบุรี ค่ะ และตัวบ้านนั้นทำขึ้นจากไม้สักทองทั้งหลัง โดยพื้นที่ด้านล่างนั้นเป็นแบบยกใต้ถุนสูง

โดยที่ได้รับการจัดกับการออกแบบมาได้ อย่างเหมาะสม โดยที่มีบ้านหลังนี้การใช้เสาบ้านมากถึง 62 ต้น และ มีองค์ประกอบทั้งหมดของบ้านนั้นเป็นหลังคาเรือนไทย 3 หลังเชื่อมติดกันอย่างสวยงาม

ซึ่งตัวบ้านนี้มีห้องจำนวน 11 ห้อง โดยได้แบ่งเป็น ห้องนอนจำนวน 3 ห้อง ห้องน้ำจำนวน 3 ห้อง ส่วนห้องอื่น ๆ นั้นได้ถูกจัดไว้ใช้งานตามความเหมาะสมส่วนใต้ถุนบ้านจะเป็นแบบเปิดโล่ง โดยเจ้าของบ้านได้ออกแบบบ้านมาไว้สำหรับการจัดงานและกิจกรรมต่างๆ ภายในครอบครัว จึงมีการทำโซนของห้องน้ำทั้งหญิง-ชายไว้ที่ด้านซ้ายของตัวบ้านด้วย


ถ้าหากว่าจะพูดถึงความโดดเด่น และ เรื่องของความพิเศษของห้องน้ำที่อยู่ชั้นล่าง ก็คือการตกแต่งที่งดงามสไตล์ไทย ด้วยการเลือกนำไม้ไผ่สานมาตกแต่งเป็นผนังกั้นโดยรอบของห้องน้ำ

นับว่าเป็นไอเดียดีเยี่ยมและดูสวยรับกับงานไม้ไม่น้อย ส่วนด้านหน้าก็เลือกทำอ่างล้างหน้าจากไม้ จึงช่วยให้ดูสวยเข้ากับบรรยากาศโดยรวมของตัวบ้านมากยิ่งขึ้น


ซึ่งพื้นที่ด้านล่าง ได้ถูกตกแต่งเป็นสวนน้อยน่ารักๆ โดยได้เลือกนำกระถางต้นไม้พร้อมพันธุ์ไม้ต่างๆ มาจัดวางให้ลดหลั่นสวยงาม

และไอเดียจัดสวน ก็ขอบอกเลยว่า สวยสุดๆ ก็คือการนำราวแขวนประดับกล้วยไม้สวยๆ ที่นำมาดัดแปลงมาจากล้อเกวียนไม้อันเก่า ซึ่งจับมาต่อเข้ากับเสาไม้หรือเสาเหล็กหน่อยก็เป็นราวแขวนต้นไม้เก๋ๆ แบบไม่ซ้ำใครเอาล่ะ เราดูข้างนอกมามากพอแระ ถ้าอย่างนั้นเราลองขึ้นไปดูข้างชั้นบนกันเลย โดยพื้นที่ตรงบันไดทางขึ้นบ้านมาก็จะมาพร้อมซุ้มหลังคาเรือนไทย

และที่กั้นราวบันได ก็ได้ถูกตกแต่ง ด้วยไม้สัก ทั้งยังฉลุด้วยลายสวยงาม ซึ่งหลังจากที่ขึ้นมาจากบันไดเราก็จะพบกับระเบียงบ้านด้านบนที่ทำเป็นที่นั่งรับลมเย็นๆ เอาไว้ด้วย

และหากมองจากที่นั่งหันหน้าเข้าหาบ้านเราก็จะเห็นพื้นที่ของตัวบ้านฝั่งด้านขวาได้อย่างชัดเจนหลังจากที่เราเดินเข้ามา ภายในตัวบ้าน เราก็จะพบกับการตกแต่งภายในบ้านตามแบบฉบับบ้านเรือนทรงไทยโบราณ และด้วยพื้นภายในที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของการทำพื้นลดหลั่นไล่ระดับกัน

ตอนกลางวันบ้านจะดูสว่าง ไม่มืดจนเราไม่ต้องเปิดไฟ เพราะว่าแสงจากธรรมชาติ นั้นก็ส่องเข้ามาอย่างทั่วถึงโดยผ่านหน้าต่างที่เรียงรายกันอยู่ตลอดทั้งหลัง

และถึงแม้ว่า บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านเรือนไทย แต่ว่า.. บ้านหลังนี้ก็ยังผสมผสานความร่วมสมัยไว้ได้อย่างลงตัวด้วยการเลือกใช้บานกระจกมาติดเป็นหน้าต่างโดยรอบจากการที่บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้แบบโบราณ ถ้าหากมองถึงสภาพบรรยากาศภายในบ้านจึงให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเรือนไทยสมัยเก่าๆ

แต่ละส่วนของบ้านได้ถูกจัดวางเป็นโซนใช้สอยต่างๆ ตามลักษณะบ้านไทยแท้ โดยจัดให้ส่วนกลางด้านหน้าเป็นโถงกว้าง ถัดไปจึงค่อยเป็นห้องต่างๆ ที่จัดไว้เหมาะสมตามการใช้งาน


เมื่อเรามองไปเห็นด้านบนของบ้าน เราก็จะมองไปเห็นหลังคาที่สูงโปร่งขึ้นไปตามลักษณะของหลังคาทรงจั่ว ภายในตกแต่งด้วยไม้จากช่างฝีมือประณีต ในส่วนของคานไม้ด้านบนประดับด้วยโคมไฟสไตล์แอนทีค

และภายในห้องนี้เป็นห้องที่มีขนาดโล่งกว้าง และ ข้างในก็มีเพียงตู้ไม้สองใบ ที่ได้ถูกจัดวางไว้ที่มุมห้อง ทั้งด้านบนคานไม้และทั้งสี่มุมของห้องประดับด้วยโคมไฟสไตล์แอนทีค


ส่วน ของมุมภายในบ้าน นั้นก็ได้ถูกตกแต่งด้วยความประณีต และ การใส่ใจในทุกรายละเอียด


และสำหรับห้องน้ำห้องนี้ จะเป็นส่วนกลางของบ้าน และยังมาพร้อมกับพื้นที่ใช้สอยจำนวน 2 ห้อง โดยที่มีการจัดแบ่งสเปซใช้สอยภายในไว้อย่างเป็นสัดส่วนลงตัวทั้งพื้นที่เปียกและแห้ง

โดยที่ห้องน้ำที่เราเห็นเป็นห้องแรกนั้นจะมีอ่างอาบน้ำจากุชชี่ สีขาวที่ทันสมัยที่ดูสวยเข้ากับสีนวลๆ ของกระเบื้องปูพื้นเป็นอย่างดี และด้านบนของบานหน้าต่างประดับด้วยกระจกสีที่เป็นเทคนิคตามแบบฉบับของงานช่างสมัยเก่า
และตรงโซน ที่เป็นห้องนั่งเล่น ของบ้านนี้ ก็ได้ถูกจัดไว้ในโซนด้านใน ที่ถัดมาจากห้องนอนเข้าไป ภายในจัดวางด้วยโซฟาหนังสีน้ำตาลแดงสวยเข้ากันกับงานไม้ของบ้าน ใกล้กันเป็นโต๊ะรับประทานอาหารขนาดเล็กๆ

ตรงข้ามกับโซฟาเป็นมุมตู้ชั้นวางทีวี บนผนังประดับด้วยนาฬิกาไม้แบบเก่าสุดคลาสสิก


ส่วนที่อยู่ใกล้ๆ กันกับ ส่วนของห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ของห้องครัวที่จัดทำไว้อย่างเรียบง่าย มาพร้อมตู้ชั้นวางเล็กๆ สำหรับเป็นเคาน์เตอร์และที่จัดเก็บของใช้

ด้านข้างเคาน์เตอร์วางของเป็นเตาไฟฟ้าพร้อมเตาอบ และจัดให้ตู้เย็นสีดำเรียบหรูอยู่ทางด้านซ้ายแนบชิดติดผนัง


ตรงห้องนอนด้านในสุดของบ้านนั้น ก็ได้จัดเตียงนอนไม้ที่จัดวางไว้อย่างเรียบง่าย บรรยากาศภายในห้องโปร่งสบายด้วยการจัดวางหน้าต่างทั้ง 3 ทิศทางของห้อง พร้อมเพิ่มความหวานให้งานไม้ดูซอฟท์ลงยิ่งขึ้นด้วยผ้าม่านเนื้อบางสีขาวลายดอกไม้


อ่านเพิ่มเติมได้เลยที่ http://renovatecondos.blogspot.com/


ขอบคุณข้อมูลจาก Forfur

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น