แจกก "แบบบ้าน" ญี่ปุ่นทรงดั้งเดิม งบสร้าง 600,000 บาท

"แบบบ้าน" ญี่ปุ่นทรงดั้งเดิม ตกแต่งภายในด้วยไม้อัดโค้งหลายๆ คนคงมีความฝันอยากที่จะมีบ้านหรือซื้อขายบ้านเป็นของตนเอง แต่ว่าก็ยังหาแบบบ้านที่ถูกใจไม่ได้ซักที วันนี้ Blog ตกแต่งสวนและคอนโด จึงจะขอมานำเสนอ แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ซึ่งได้ตกแต่งภายในด้วยไม้อัด ดัดโค้งจนเกิดมิติที่สวยงาม แถมยังมีพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบาย พูดมาถึงขนาดนี้แล้ว หลายคนคงสงสัยว่ามันจะทำออกมาเป็นแบบไหนนะ และจะออกมาสวยเพียงใด งั้นเราไปชมรูปบ้านพร้อมแบบบ้านกันเลยดีกว่า!!!โดยที่ไอเดียการออกแบบบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น ที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกคือ Tato


โดยนาย Yo Shimada ได้ถูกถามในเรื่องของการปรับปรุงที่อยู่อาศัยชั้นเดียว สำหรับคู่หนุ่มสาวที่จะอยู่อาศัย โดยที่นี่ได้เคยถูก แบ่งออกเป็น หกห้องหลัก แต่ว่า...สถาปนิก ชาวญี่ปุ่น นั้นรู้สึกว่าบ้านแบบ เปิดโล่ง จะเหมาะสมกว่าบ้านปิดทึบ


ซึ่งสถาปนิกก็คิดว่า การออกแบบบ้านให้มีหลายห้อง ก็ดูจะไม่เหมาะสำหรับคู่รักหนุ่มสาว 2 คน ที่เพิ่งจะมาอยู่ด้วยกัน


และการตกแต่งภายในทั้งหมดนั้น ได้ถูกแต่งปละเปลือยให้เห็น โครงสร้างที่ทำด้วยไม้ โดยจะมีห้องเล็กๆ ที่ได้สร้างขึ้นซ่อนไว้หลังผนังไม้


ซึ่ง Tato สถาปนิกที่ออกแบบบ้าน ได้คิดและออกแบบห้องน้ำ แต่..เขาก็คิดว่ามันจะเป็นการง่ายและสะดวกกว่าในการออกแบบห้องน้ำจากโครงสร้างเก่า ดีกว่าจะออกแบบใหม่


บ้านหลังนี้ภายในมันอาจจะดูแน่นและอึดอัด ซึ่งสถาปนิกที่ออกแบบก็ได้กล่าวว่า ถึงแม้มันจะดูอึดอัดและทึบ แต่ว่ามันก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการออกแบบของเขา


สำหรับบ้านหลังนี้มีชื่อว่า Kamisawa มีขนาดพื้นที่ 87 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ของจังหวัดเฮียวโก ด้านหน้าของอาคารถูกออกแบบมาให้เปิดโล่ง และหากคำนวนราคาในการก่อสร้างคร่าวๆ แล้ว คงจะอยู่ที่ประมาณ 600,000 บาทเป็นอย่างน้อย


แต่ด้วยงบประมาณที่มีจำกัด ซึ่งแผนเดิมที่วางไว้ว่าจะใช้ ไม้อัดหนา 20 มิลลิเมตรเราก็เห็นแล้วว่ามันบอบบางและแพงเกินไป ดังนั้นจึง้องนำกรอบแท่งเหล็ก มาคั่นกลางระหว่าง ชั้นของไม้อัดแทน


บ้านที่ดูสบายและเรียบง่ายนี้ เป็นเสมือนการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไปด้วยอีกทาง


โดยพื้นที่ ที่เหลือด้านหน้านั้น ก็ได้สร้างเป็นครัวเพื่อทำอาหาร และยังสามารถเปิดเป็นการนั่งปิคนิคชมดาวตอนกลางคืนได้อีกด้วย


ส่วนพื้นปูนหน้าบ้าน ก็ได้รับการทำใหม่ และเรียงรายไปด้วย พลาสติกโพลีคาร์บอเนต เพื่อช่วยลดความร้อนจากพื้นผิวด้วย


บ้านนี้เป็นของ Shimada


ขอบคุณการถ่ายภาพ โดย Shinkenchiku_sha

Design: Tato Architects – Yo Shimad
a
Team: Yo Shimada, Keita Kurokoshi
Construction: Kyowa Techno

ไปดูแบบบ้านกันเลยดีกว่า


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท