รีวิว ปลูกบ้านสวน สไตล์ลอฟท์ มีชั้นดาดฟ้าไว้รับลม

ปลูกบ้านสวน สไตล์ลอฟท์ มีชั้นดาดฟ้าไว้รับลม พร้อมสัมผัสบรรยากาศสุดชิลล์กลางป่าไผ่

คอนโดมิเนียม ใจกลางเมือง


ครั้งเมื่อถึงเวลาที่ต้องขยับขยายครอบครัว การสร้างบ้านใหม่สักหลังนั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็น และคงจะเป็นเรื่องที่โชคดีไม่น้อย

เพราะถ้าหากเรามีที่ดินเป็นของตัวเองที่ติดกับที่ของญาติพี่น้อง จะได้สร้างบ้าน และ อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น


นั่นก็เหมือนกับบ้านของพี่ชายคุณ มาม่ากับปลากระป๋อง ที่นำมาฝากกันคราวนี้ครับ เป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือย กลางสวนป่าไผ่ ที่ใกล้ชิดกับบ้านของญาติพี่น้อง

ที่ถูกออกแบบเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง มีทั้งบันไดวน ชั้นดาดฟ้า เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบๆ ได้อย่างดีทีเดียวเลยครับ

โดยในวันนี้ผมจะมีรีวิวบ้านหลังนี้ครับ โดยบ้านพี่ชายผมเอง แทน แท่น แท้นน! บ้านมะนาว เป็นชื่อที่พี่ชายกับพี่สาวผมขนานนามบ้านหลังนี้ครับ


เริ่มแรกผมจะขอเล่าที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้ก่อนนะ ขอเล่าด้วยภาพนะครับ เพื่อเป็นแนวทางและยังสามารถสร้างประโยชน์ให้ทุกท่านที่สนใจได้บ้าง

โดยพี่ชายผมกับภรรยา เขาได้ตัดสินว่า มันถึงเวลาที่ต้องซื้อบ้านหรือสร้างเป็นของตนเองสักหลัง วนดูที่เปล่ากับดูหมู่บ้านจัดสรรก็ยังไม่ตอบโจทย์

จึงได้ตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อกลับไปสร้างบ้าน ในสวนบนที่ดินของตนเอง อยู่รวมกับญาติ พี่ น้อง อยู่กับแบบครอบครัวใหญ่ๆ

ซึ่งสำหรับโจทย์ที่ได้ก็คือ สร้างบ้านขนาดเล็ก และราคาประหยัด แต่ว่ามีดีไซน์ทีโดดเด่น ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ และ ยังเลือกจุดที่จะสร้างไว้ โดยเลือกจุดได้ก็สำรวจครับ

ความท้าทายของการออกแบบคือตรงจุดที่พี่ชายผม เลือกที่จะสร้างนั้นมีความต่างระดับของพื้นที่ วัดไปวัดมาห่างกัน เมตรๆ กว่าๆ เลยที่เดียว

ผมกับสถาปนิกก็ลงดูหน้างานครับ


นี่เป็นแบบดีไซน์ครับ ทีมออกแบบปรับแก้กันไม่กี่ครั้งก็จบครบ ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

รูปผังบ้าน


สำหรับต้นแบบงานดีไซน์เป็นแบบไม่เรนเดอร์ครับ 3 สเต็ป

รูปมุมหน้าบ้าน ห้องนอนเปิดรับวิวสูง ด้านล่างห้องครัวแบบ open air รับลมธรรมชาติ
ซึ่งบ้านหลังนี้เข้าทางหลังบ้านครับ ทางเข้ายกพื้นนิดหน่อย และ ยังมีบันไดเวียนสามารถไปชิวบนดาดฟ้า
แบบมาแล้วดูฤกษ์แล้วก็เริ่มเลยครับ โดยความมันส์ของบ้านหลังนี้คือ บ้านสร้างกลางป่าไผ่ และ รถเข้าไม่ถึง ทำให้ทุกอย่างใช่แรงคนทั้งหมด ขุดดิน เคลียร์หน้างงาน ผสมปูน เทปูน
ตรงนี้ใช้เป็นฐานแผ่ครับ ใช้เป็นเสาปูนแบบไม่ถอดแบบ เทกรอกใส่แบบเลย เพิ่มความบึกบึนของบ้านส่วนนี้ก็เป็นการ ขึ้นเสาชั้นสองครับ


จากนั้นก็ทำคานมา ตุ๊กตาก็ต้องมี ตั้งกันเข้าไป


พอฉาบเสร็จ ก็ทำการขัดมันต่อ


การสร้างมาสดุดตรงนี้นิดนึงตรงบันไดเวียน เราให้ช่างเหล็กมาตีราคาก็แพงไป ทำเองเลยกับช่างที่กำลังสร้างบ้านให้เรานี่ละ ซึ่งเจ้าของบ้านมาเคลียร์แบบ ช่วยกันทำขั้นบันได โดยบันไดใช้เป็นเหล็กเพลทครับ


เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ


รูปครัวดิบๆ


ตอนนี้ลงภาพยาวๆ เลยนะครับบ้านหลังนี้เข้าอยู่อาศัยมาหลายเดือนแล้วครับ บ้านก็ยังทำไม่จบ งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรมหลักๆเช่น ประตูหน้าต่างทำจบแล้ว เจ้าของบ้านบอกว่า โอเครที่เหลือต่อเอง


เจ้าของบ้านเป็นสาย DIY เอง เดินไฟเองทั้งหลัง ตอนนี้กำลังปูพื้นอิฐรอบบ้าน คงใช้เวลาอีกนานกว่าจะรอบ  พูดง่ายๆ คืออะไรทำเองได้ทำเองหมด


แต่ว่าแกก็มีความสุขครับ แฮปปี้กับบ้านหลังใหม่ ถึงแม้จะยังไม่จบสมบูรณ์แต่ก็พร้อมทุกการใช้งานตามที่หวัง ที่เหลือก็ทำพักไป ตามแต่โอกาส และ เวลาที่มี

อิฐ หิน ดิน ทราย เหล็ก ไม้ และ ปูน มันเป็นเพียง รูปกาย ของคำว่า บ้าน เพราะว่าจริงๆ แล้วคำว่าบ้านยังมี จิตวิญญาณ ผสมอยู่ด้วย และจิตวิญญาณของบ้านที่เจ้าของบ้าน และ คนในครอบครัวใส่เข้าไปด้วยใจ


และผมมองว่า สิ่งจริงแท้ที่ทำให้บ้านนั้นเป็นบ้านที่สมบูรณ์ ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างหรอกครับ แต่เป็น คนในครอบครัว รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความทรงจำ และ คามผูกพักต่างหาก ที่ทำให้เราเรียกสิ่งปลูกสร้างว่าบ้าน


ก็ขอลากันด้วยภาพนี้ครับ ภาพมินิปาร์ตี้ประจำวันอาทิตย์ วาระปาร์ตี้ขนมปังและน้ำปั่น

ที่มา : มาม่ากับปลากระป๋อง

ดูคอนโดมิเนียม ราคาถูก คอนโดใหม่ขายดี ได้ที่ https://goo.gl/4J7aVk

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท