รีวิว บ้านหลังน้อยสวยๆ ใช้เวลาสร้างเพียง 6 สัปดาห์

รีวิว บ้านหลังน้อยสวยๆ ใช้เวลาสร้างเพียง 6 สัปดาห์


คอนโดมิเนียม

บ้านเล็กหลังนี้ มีขนาดไม่ถึง 30 ตารางเมตร ซึ่งแน่นอนว่าภายใน ไม่สามารถบรรจุสิ่งของมากมายอย่างเช่น บ้านใหม่หลังใหญ่ ได้

ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ และ เลือกเก็บแต่สิ่งที่จำเป็นต่อการใช้สอยจริงๆ ขนาดบ้าน จึงมีความสัมพันธ์กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างยิ่ง และยังถือเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างที่ต้องคำนึงถึง ไม่สามารถมองข้ามได้

ออกแบบโดย : Marvin Design Gallery Berkeley
เนื้อหาโดย : บ้านไอเดีย

เมืองซานฟรานซิสโก นั้นได้มีโครงการ AVAVA เป็นโครงการที่อยู่อาศัยวัยเกษียณ เพื่อประชาชนในอนาคต โดยใช้บ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก ที่ใช้ระยะเวลาการก่อสร้าง 6 สัปดาห์ นับตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ


ที่สำคัญคือ ไม่ต้องใช้ที่ดินในการจัดวางมากด้วย ตัวบ้านดีไซน์ให้น่าอยู่ เรียบง่าย และยังมีความทันสมัย คงไว้ซึ่งความอบอุ่นผ่อนคลาย ใช้สีขาวสว่างและสีน้ำตาลของไม้ เพื่อให้บ้านดูอ่อนโยนเหมาะกับผู้สูงวัยที่ต้องการความสบายตา สบายใจในยามพักผ่อน


โดยภายในถูกออกแบบให้สอดคล้องกับบริบท ของสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ดึงธรรมชาติเข้ามามีส่วนรวม โดยการเปิดช่องแสงรอบทิศทาง

ช่องผนังหรือหน้าต่างกระจก คอยรับแสงทั้งเวลากลางวัน และ กลางคืน แม้จะมีพื้นที่ใช้สอยเพียง 22 ตารางเมตร แต่ด้วยความสว่างที่ส่องเข้าถึงทั่วทุกบริเวณ จึงไม่รู้สึกถึงความอึดอัดคับแคบแต่อย่างใด


ส่วนของหลังคา เป็นแบบ เพิงหมาแหงน ที่เพิ่มความสูงโปร่งและความโอ่อ่า ฝ้าเพดานไม้สีน้ำตาล เรียบง่ายและอบอุ่น จัดสรรพื้นที่แบบ Open Plan ไม่ปิดกั้น เพื่อไม่ให้รู้สึกคับแคบ

ตรงเคาท์เตอร์ครัวขนาดเล็กคือส่วนแรกที่ได้เจอเมื่อเปิดประตูเข้ามาภายในบ้าน จัดวางโต๊ะรับประทานอาหารไม้ทรงกลม พร้อมเก้าอี้ 2 ตัว สำหรับ 2 ที่นั่ง


และด้านในสุดคือ ส่วนของห้องนอน และมุมทำงาน บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด จำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เพราะถ้าหากมีขนาดที่ไม่พอดี จะยิ่งลดความโล่งกว้างลง

เรียกได้ว่าเป็นการเติมความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านหลังเล็กอีกนิด ด้วยระเบียงไม้กลางแจ้ง พื้นที่ส่วนนี้เองที่ใช้รับแขกหรือจัดบาร์บีคิวกับลูกๆ หลานๆ ที่มาเยี่ยมเยียนในวันหยุด


ถือเป็นบ้านสำเร็จรูปขนาดกะทัดรัด ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตวัยเกษียณ ภายในพื้นที่น้อย ๆ ด้วยความเรียบง่าย ไม่เน้นสะสมสิ่งของ แต่เปลี่ยนมาเป็นสะสมความสุข ความผ่อนคลายแทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น