สร้างบ้านเดี่ยวริมคลอง ในกรุงเทพฯ ด้วยเงินเก็บตัวเอง

สร้างบ้านเดี่ยวริมคลอง ในกรุงเทพฯ ด้วยเงินเก็บตัวเอง


คอนโด ติดรถไฟฟ้า ราคาถูก

สำหรับความฝันเรื่องการมีบ้านให้กับครอบครัว เริ่มต้นขึ้นเมื่อลูกสาว 2 คนโตเป็นสาว พื้นที่ห้องที่เคยแชร์ร่วมกับครอบครัวภรรยาเริ่มคับแคบ ทำให้คุณตูนและภรรยา ได้ตัดสินใจสร้างบ้านของตัวเอง และได้ใช้เงินเก็บ (เงินสด) ของครอบครัวมาสร้างบ้านในฝันขั้นแรกเริ่มต้นตั้งแต่ขุดเสาเลยนี่คือหนึ่งในพิธียกเสาเอกของบ้านซึ่งขั้นตอนนี้คือการก่อสร้างเริ่มต้น

เมื่อมีความคิดอยากสร้างบ้าน เจ้าของบ้านอย่างคุณตูน จึงได้ตระเวนหาผู้รับเหมา สอบถามราคาจ้าง จากละแวกบ้าน แถมอยู่ในกรุงเทพฯ และผู้รับเหมาจากต่างจังหวัด

ซึ่งราคาของผู้รับเหมาในกรุงเทพฯ คิดค่าจ้างตารางเมตรละ 12,000 บาท รวมซื้อของให้ทั้งหมด เรียกได้ว่าหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย

แต่คุณตูนคิดดูแล้วอยากเป็นคนเลือกซื้อของเอง เพราะช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ก็ได้เดินทางกลับไปบ้านเกิด จังหวัดอ่างทอง เพื่อหาผู้รับเหมาแถวบ้านตัวเอง และก็ได้ช่างมาสร้างบ้านด้วยการเหมาค่าแรงก่อสร้าง บ้านหลังใหม่ ทั้งหมดด้วยงบ 460,000 บาทตรงนี้เป็นโครงสร้างบ้านชั้นแรกที่ดูแข็งแรงมากส่วนแผ่นสำเร็จปูพื้น แทนการผสมปูนเทแบบเดิมๆ เลยโดยหลังแปลนบ้านผ่านการอนุมัติจากสำนักงานเขต การก่อสร้างก็เริ่มต้นขึ้นทันที คุณตูนตั้งใจสร้างบ้านแบบเต็มพื้นที่ ด้านหน้าติดคลองเล็กๆ ด้านหลังและข้างบ้านติดกับบ้านของญาติภรรยา

และเนื่องจากคุณตูนนั้นตัดสินใจที่จะเป็นผู้ซื้อของที่ใช้สร้างบ้านเองทั้งหมด จึงได้ยอมเสียเวลางานส่วนตัวนานกว่า 2 เดือนวิ่งรถซื้อของทุกอย่าง ตั้งแต่กาวยันแทงก์น้ำ และยังวิ่งไล่ซื้อตั้งแต่กรุงเทพฯ สุพรรณบุรี กาญจนบุรี จนกว่าจะได้ของที่ถูกใจอีกด้วยจนมาถึงตอนนี้ งานก่อสร้างชั้นสองก็เริ่มต้นขึ้น ใช้รถยกทุ่นแรง และอำนวยความสะดวก


และแล้วบ้านในฝันคร่าวๆ เริ่มเป็นรูป เป็นร่างแล้ว

โดยช่างจากจังหวัดอ่างทอง ก็ได้เดินทางมาตั้งแคมป์ก่อสร้างเล็กๆ ใกล้ไซต์งาน การสร้างบ้านดำเนินไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ตอกเสา

โดยเจ้าของได้เลือกใช้เหล็ก 6 เส้นสำหรับผูกเป็นเสาบ้านจากปกติบ้านหลังอื่นอาจเลือกใช้เหล็ก 4 เส้น แถมรวมถึงพื้นก็ใช้แผ่นสำเร็จ เพื่อความรวดเร็วในการก่อสร้าง ส่วนคานเลือกใช้แบบมาตรฐานทั้งหมดมาถึงงานก่อสร้างภายในเริ่มต้นขึ้นแล้ว


ซึ่งพื้นบ้านเจ้าของต้องการยกพื้นให้สูงจากพื้นดินเดิมประมาณ 1.5 เมตร เพราะว่าต้องการหนีปัญหาน้ำท่วมบทเรียนจากปี 2554

โดยเมื่อขึ้นโครงสร้างชั้นสอง เจ้าของบ้านก็เริ่มรู้สึกว่าแบบบ้านในฝันของตัวเอง เริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมแล้ว เพราะว่าเคยคิดว่ามันจะเป็นแค่บ้านหลังย่อมๆ แต่ว่าเมื่อทำแล้วกลับพบว่าบ้านของตัวเองมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มตกใจ แต่จริงๆ ก็ดีใจแหล่ะ


นี่เป้นอีกหนึ่งจุดเด่นของบ้าน ที่เจาะเพดานเป็นรูป 8 เหลี่ยมตามความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยด้วย


นี่เป็นประตูทางเข้าด้านหน้าบ้าน


จากนั้นก็ทำครัวแบบเปิดที่ก่อแท่นปูนเป็นเคาน์เตอร์ และยังใช้กระเบื้องที่เหลือจากพื้นบ้านมาทำเป็นท็อปด้านบน มุมโปรดของภรรยาด้วย

หลังจากนั้นก็แบ่งพื้นที่ภายในบ้าน ชั้นล่างตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้าน มีความกว้างขนาด 1 เมตร

ดู คอนโดสร้างใหม่ คอนโดถูก ราคาไม่เกินล้าน ได้เลยที่ https://goo.gl/zC0PLc

และเจ้าของบ้านเลือกซื้อบานประตูไม้จากต่างจังหวัด จะมีไซส์ใหญ่เกินปกติ เพราะว่าปกติประตูจะมีขนาดมาตรฐานที่มีความกว้าง 80 เซนติเมตร แต่ว่าประตูหน้าบ้านกลับใหญ่ถึง 1 เมตร แถมได้ไม้สักพร้อมวงกบประตูแถมมาด้วย


และชุดรับแขกไม้ เจ้าของวิ่งซื้อเองจากต่างจังหวัดด้วย


ทำห้องน้ำด้านล่างที่แบ่งโซนเปียก - แห้ง


บันไดขึ้นบ้านที่เลือกไม้แดง เข้าคู่กับราวสแตนเลส


ส่วนเหนือเพดานบริเวณโถงบันได


โดยห้องนอนลูกสาวคนโต อยู่ด้านหลังบ้าน ซึ่งมีระเบียงติดริมคลอง และบรรยากาศดีๆ ด้วย


รูปห้องนอนหลัก ก็ใช้หน้าต่างแบบผลักออก และ ปิดด้วยปากนกแก้วประตูบ้านด้านหลังแบบเลื่อน ใช้ไม้สักทอง


ความโดดเด่นของบ้านกับเพดานเจาะรูป 8 เหลี่ยม และพัดลมสวยราคาเบาๆ


นี่เป็นแผ่นระบายอากาศติดไว้ที่ใต้หลังคา บริเวณชั้นสองของบ้านช่วยลดความร้อนในตัวบ้านด้วย


รูปก่อนและหลังก่อสร้าง


โดยบ้านในฝันหลังงามของคุณตูนนั้นก็เสร็จเรียบร้อย คุณตูนค่อยๆ มารื้อดูบัญชีรายจ่ายซื้อของปรากฏว่าหมดเงินค่าของไปประมาณ 1 ล้านบาท จนทำให้ได้บ้านหลังนี้มา

และตอนนี้ก็เหลือเพียงเติมผ้าม่านกั้นแสง และ ของตกแต่งอีกเล็กๆ น้อยๆ ตามแต่ว่าต้องการอะไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น