รีวิว รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี สวย น่าอยู่มากๆ


ขายบ้าน พร้อมอยู่ ราคาถูก


รีวิว รีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี สวย น่าอยู่มากๆ


คอนโดมิเนียม ขายดี ทุกทำเล

สำหรับพื้นที่ที่เรารีโนเวท มีประมาณ 1 ไร่กว่าค่ะ  ซึ่งคุณตาเจ้าของบ้านเป็นสถาปนิก ได้ออกแบบไว้ดีมากทั้งการเล่นระดับพื้นต่างๆ

ที่มา: คุณ เลือดหมู

แต่เดิมโครงสร้างบ้านดี และ แข็งแรงมากพื้นไม้อายุ 60 ปี เดินไม่มีเสียงไม้ลั่นเลยค่ะทั้งชั้นบน ชั้นล่าง โครงสร้างที่เป็น เสา - คานแข็งแรงมากกกก


แต่ว่าปูนส่วนอื่นก็เสื่อมตามสภาพ แต่ก็ยังแข็งแรงอยู่ค่ะ เราชอบแบบบ้านนี้มากๆ เลยตั้งแต่แรกเจอ แทบจะไม่รื้อแก้เลย แม้เพื่อนจะบอกว่าเหมือนบ้านผีสิงก็ตาม

และอาจจะทำให้ดูเป็นห้องเล็กๆ เป็นมุมไปบ้าง แต่ว่าให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเป็นบ้านจริงๆ เลยค่ะ


ปล. เราขอออกตัวก่อนเลยนะคะว่า เรารีโนเวทบ้านเก่ามาทำเป็น ร้านอาหาร, ร้านขนม, ร้านกาแฟ, พูดได้ว่าเป็นคาเฟ่เล็กๆ 

แต่ว่าตั้งใจในการรีโนเวทมาก เราก็เลยมาตั้งกระทู้แบ่งปันประสบการณ์ เพราะฉะนั้นกระทู้นี้เราขอโฟกัสไปในเรื่องรีโนเวทบ้านเลยนะคะ

มาดูรูป Before & After กันก่อนเลยค่ะบ้านหลังนี้ใช้เวลาในการรีโนเวทอยู่เกือบปี เพราะว่ามีบางช่วงประสบปัญหาทางการเงิน ตังหมดนั่นเอง  แต่ตอนนี้ก็ทำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่เสร็จสักที คิดว่าคงจะทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่าเป็นพวกชอบแต่งเติมอ่ะ 555

ปล. รูป before รูปนี้จริงๆ แล้วถางหญ้าด้านหน้าไปบางส่วนแล้วจึงเดินมาถ่ายได้ ตอนแรกหญ้ารกสูงถึงเอวมาจนถึงหน้าบ้านเลยด้วยค่ะสำหรับตัวบ้านจะอยู่หลังร้านหมูกระทะค่ะ และเราจะปิดทัศนียภาพด้วยรั้วไม้ไผ่ค่ะ อันนี้เป็นหลังจากตัดหญ้าแล้วคนงานบอกว่า

" พี่ๆ เครื่องตัดหญ้าผมไหม้ไป 3 เครื่องแล้ว พี่เรียกรถแมคโครมาขุดเถอะ " หลังจากนั้นเราเลยต้องเรียกรถแมคโครมาขุดค่ะ

รูปด้านขวาของตัวบ้าน


รูปด้านขวาเยื้องมาทางด้านหลัง


รูปด้านซ้าย


แต่ก่อนเดิม ก็มีคนไม่มีบ้านอาศัยอยู่ค่ะ เพราะตรงนี้เราปรับปรุงมาเป็นห้องครัว ส่วนห้องกระจกที่เห็นด้านซ้ายของภาพ มีทางลงไปห้องใต้ดินด้วยค่ะ


และอันนี้เป็นห้องใต้ดินค่ะ น้ำบาดาลเยอะมาก ในช่วงที่เราเข้าไปรีโนเวทบ้านเป็นหน้าฝนด้วยน้ำบาดาลซึมเข้ามาข้างในตลอดสูงเกือบเท่าพื้นด้านบน


หลังจากนั้น เราก็สูบน้ำออก เพื่อหารอยรั่วหลายรอบมากค่ะ สูบยังไงก็ไม่หมด วันนี้สูบได้เมตรนึงเครื่องสูบน้ำไหม้ พอกลับมาสูบต่อพรุ่งนี้ น้ำก็ขึ้นมาเท่าเดิมแล้ว

และสุดท้ายเลยต้องจ้างคนมาลุยน้ำขนขยะออกมาแล้วเทปูนทับลงไปเลยประมาณ 10 ซม ค่ะ

รูปอันนี้หลังเทปูน ก่อฉาบด้านข้างค่ะ มันก็ยังมีปัญหาน้ำซึมช่วงหน้าฝนอยู่แต่ไม่เยอะ เราใช้เครื่องสูบน้ำช่วยเอาค่ะ ทำหลุมไว้มุมห้องแล้วหย่อนเครื่องเอาไว้


และหลังจากปรับพื้นที่เสร็จแล้ว ก็เดินท่อน้ำ และ สายไฟใหม่ทั้งหมด เราก็มาดูงานภายในกันค่ะ

สำหรับภายในบ้าน เล่นระดับ และ เป็นมุมค่อนข้างเยอะ ทำให้ถ่ายลำบาก เราเลยไม่ค่อยมีรูปในบ้านมากนักค่ะ เดี๋ยวทำ Before & After คู่กันไปเลยนะคะ

และส่วนอันนี้เป็นบ้านฝั่งขวา ที่เปิดประตูเข้ามาก็จะเจอบันไดเลยค่ะ


โดยเราเลยทำผนังกั้นตรงบันได โดยที่เวลาเดินจะได้ไม่เขินคน ที่นั่งทานอาหารอยู่ และกั้นบันไดกับประตูไม่ให้กันด้วย ก็เลยกั้นบังส่วนที่ตรงกันไว้ค่ะ แล้วก็ติดวอลล์เปเปอร์เป็นลายอิฐให้อารมณ์อบอุ่นด้วยค่ะ


มองมาทางซ้ายหน่อยย


รูปอันนี้หลังรีโนเวทค่ะ


ก็จะเห็นว่าพื้นจะไหม้จะด่างๆ หน่อยนะคะ เพราะว่าเดิมเคลือบแลคเกอร์ไว้แล้วมันร่อน ผู้รับเหมาแนะนำว่าไม่ควรเคลือบทับ เพราะว่าค่าใช้จ่ายเยอะ ต้องขัดออกทั้งหมดก่อนถึงจะเคลือบได้ เลยช่วยกันขูดออกเองแล้วลงน้ำยาขัดพื้นแทนค่ะ

และพอมองมาทางขวา ก็จะมาบันไดเล็ก 2 ขั้น ลงไปเป็นพื้นเล่นระดับ แล้วมีห้องโถง ละเป็นห้องแยกซ้ายขวาค่ะ


รูปอันนี้หลังรีโนเวท


รูปอันนี้เป็นภาพพาโนรามานะคะ มืดนิดนึงใช้ไอโฟนถ่ายละลืมปรับแสง แหะๆ


ส่วนห้องทางขวา  ห้องนี้เราให้น้องที่เรียนวิจิตรมาเพ้นท์รูปค่ะ ก็ช่วยกันคิดว่าแบบไหนดี ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะจะต่อกับหน้าต่างด้านนอกที่เห็นต้นมะขามเทศด่างค่ะ


นี่เป็นห้องด้านซ้ายค่ะ จริงๆ แล้วโคมไฟห้องนี้สวยมาก แต่ถ่ายแล้วไม่เห็น แป่ววว ห้องนี้จะเด่นที่โคมไฟน่ารักๆ วินเทจกับโซฟาสบายๆ ค่ะ


เรามาแปะรูปโคมไฟให้เพิ่มค่ะ จากรูปถ่ายของลูกค้า เครดิตตามรูปเลยนะคะ


ต่อมา เรามาดูพื้นที่สวนกันบ้างนะคะ

จากเดิมหลังจากที่เรียกรถแมคโคร เอามาไถหน้าดิน ถมดิน แล้วก็ถม บริเวณหน้าบ้านให้มันสูงขึ้น เพื่อจะให้หลอกตาว่าบ้านอยู่บนเนิน


แต่จริงๆ แล้วตรงที่ถมมีหน้าต่างช่องลมของห้องใต้ดินอยู่ค่ะ ก็เลยต้องก่อบล็อคอิฐกั้นก่อนจะถมค่ะ


ปล. ต้นไม้เราตัดเพื่อแต่งทรงนะคะ เดี๋ยวจะมีภาพต้นไม้ให้ดูอีกที ต้นนี้เป็นไฮไลท์ของบ้านอีกอย่างนึงเลยค่ะ

โดยทางเดินจะออกมาแบบนี้ค่ะ มาตกแต่งเอง เอาไม้เหลือๆ อิฐเหลือๆ หินเหลือๆ มาเรียงๆ


และงานต่อมา ก็คือ ย้ายเสาไฟค่ะ เพราะว่าเสาไฟบังบ้านดูไม่สวย  จะทำเกาะกลาง เพื่อเป็นที่จอดรถเลยย้ายเสาไฟออก แล้วก็ล้อมต้นไม้บางต้นไปปลูกเกาะกลางค่ะ


รูปอันนี้เป็นต้นไม้หลังจากตัดเมื่อกี้ค่ะ ต้นนี้เป็นต้นมะขามเทศด่าง เป็นต้นไม้โตช้ามาก ต้นนี้อายุประมาณ70 ปีได้ค่ะ เราโอบรอบต้นได้พอดี เวลาตัดแล้วจะแตกในออกมาใหม่เป็นสีชมพูน่ารักมากๆ ค่ะ


รูปสวนด้านหน้าโดยรวมค่ะ


รูปสวนด้านขวาของบ้านค่ะ


รูปของห้องน้ำค่ะ


รูปอันนี้เป็นรูปปัจจุบันค่ะ


พอติดวอลล์เปเปอร์ ละก็ซ่อมหิ้งพระ ด้านบนโถงบันไดมีแชนเดอเลียร์ชั้นบนส่วนของระเบียงหน้าบ้านนะคะ

ที่ชั้นบนเราบอกว่าเจาะทะลุมาห้องกระจก คือที่เห็น เราทำรั้วไว้ด้านบน


อันนี้คือระเบียงน้อยต่อจากห้องที่เปิดประตูบ้านมาเจอ ( ประตูระเบียงอยู่ข้างบันไดค่ะ ) โดยหน้าต่างด้านล่าง ก็คือหน้าต่างห้องใต้ดินค่ะรูปบ้านด้านซ้ายมือบริเวณใต้ระเบียงหน้าบ้านนะคะ


เราปูพื้นใหม่ กับก่อบูรณะด้านข้าง


ถัดจากตรงนี้เราทำเป็นน้ำพุค่ะ ย้อนภาพเดิมๆ ก่อนนะคะทำเป็นน้ำพุค่ะ


อันนี้รูปปัจจุบันค่ะ


อันนี้มองจากด้านบนระเบียงเหนือห้องกระจกค่ะรวมสรุปส่วนอื่นๆ ที่เราไม่ได้พูดถึงรายละเอียดนะคะ
  1. เราถอดลวดดัด ที่หน้าต่างบ้านออกทั้งหมด แล้วก็ใส่กระจกสไลด์ข้างแทน ผู้รับเหมาไม่แนะนำแบบเปิดเลื่อนขึ้นข้างบน เพราะหนักใช้งานยากค่ะ
  2. ส่วนประตู ติดประตูกระจกเพิ่มอีกชั้น และ สร้างประตูกั้นเพิ่มบางจุดไม่ให้แอร์ออกค่ะ เพราะว่าร้านติดแอร์ทั้งหมด 6 ตัว
  3. ติดแอร์ชั้นบน ช่างแอร์แนะนำว่าบ้านเก่าให้ฝากคอมเพรสเชอร์ไว้กับคานบ้าน เพราะปูส่วนอื่นเสื่อม ส่วนนี้แข็งแรงสุดค่ะ คอมเพรสเซอร์แอร์เราอยู่หน้าบ้านเลย 2 ตัว เด่นเป็นสง่า เราเลยตีระแนงไม้ บังคอมเพรสเซอร์แอร์ เพิ่มให้บังสายตาค่ะ
  4. เราเปลี่ยนบานเกร็ด ด้านบนหน้าต่าง เป็นกระจกสีๆ เพื่อเพิ่มความสดใส และ กันแอร์ออกค่ะ
  5. เราเดินน้ำ เดินไฟใหม่ทั้งหมดเลย
  6. พื้นที่บ้านรวมสวน ที่เราปรับปรุงประมาณไร่ กว่าๆ ค่ะ
  7. ตอนนี้ หากใครมาอาจจะเห็นดอกไม้บางจุดโตไม่เต็มที่ เพราะเราเพิ่งลงเพิ่มอาจจะไม่สวยเท่าไหร่ (ขออภัยนะคะ) เราพยามทำไปเรื่อยๆค่ะ แล้วแต่งบประมาณ


เกร็ดความรู้เรื่องต้นไม้ที่อยากแบ่งปันนะคะ
  1. ต้นลีลาวดี ไม่ต้องซื้อไม่ต้องปลูกค่ะ ไปตัดกิ่งจากต้นใหญ่ๆ เอากิ่งใหญ่ๆ หน่อยนะคะ ปักดิน ( ถ้ากิ่งใหญ่เอาไม้ค้ำหน่อยก็ดีค่ะ ) รดน้ำบ่อยๆ แปบเดียวไม่ถึงเดือนก็ติดค่ะ ( ทำหน้าฝนจะดีมากค่ะ ) ออกดอกเลยด้วย
  2. ต้นต้อยติ่ง ที่ดอกสีม่วงเข้มออกดอกตลอดปี ( อาจจะไม่เห็นในภาพเพราะเราเพิ่งเอาลงเมื่อไม่นานนี้ ) ตัดจากกอใหญ่ๆ ปักไปเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ต้องซื้อปักๆ รดน้ำออกดอกเร็วมากค่ะ พอมันแข็งแรงแตกกอก็ตัดปักเพิ่ม
  3. หญ้าต้องตัดทุกๆ 2 อาทิตน์ - เดือนนึง แล้วแต่ฤดูค่ะ ถ้าทิ้งไว้ยาวไปหน่อยมันเขียวสวยแต่ยอด พอตัดแล้วด้านล่างจะแห้งไม่สวยเลยค่ะ


ภาพที่เหลือเป็นภาพรวมๆของร้านนะคะ

อันนี้จากลูกค้าเป็นเพื่อนเราถ่าย เครดิตตามใต้ภาพนะคะ ขอบคุณเจ้าของภาพมากค่ะ


ติดตามชมโครงการ ขายบ้าน พร้อมอยู่ คอนโดมิเนียม ราคาไม่เกินล้าน คอนโดใหม่ บ้านใหม่ใจกลางเมืองได้ที่ http://www.pruksa.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น