บ้านไร่นาป่าสงวน ของ คุณปอ ทฤษฎี จ.บุรีรัมย์

ดูบ้านไร่นาป่าสงวน ของ คุณปอ ทฤษฎี 
วันนี้ทาง blog ตกแต่งสวนและคอนโด ขออนุญาตผู้อ่านทุกท่าน พาไปชมบ้านใหม่ บ้านไร่นาป่าสงวน ของคุณปอทฤษฎี ที่ได้ซื้อไว้เพื่อให้คุณพ่อได้ทำสวนไร่นา หลังเกษียณอายุราชการออกมา

คอนโดมิเนียมน่าอยู่


สำหรับแนวคิดในการทำเกษตรกรรมของคุณ ปอ ทฤษฎี นั้นได้ลงทุนซื้อที่ดินกว่า 50 ไร่ อยู่ที่บ้านเกิดของ คุณปอ ทฤษฎี สหวงษ์  เลขที่ 364/9 ถนนจิระซอย 3 ชุมชนบุลำดวนเหนือ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 

ซึ่งห่างจากบ้านที่ตนเองอยู่ตั้งแต่เกิดประมาณ 10 กิโลเมตร โดยส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่นละครเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา เมื่อได้เห็นชาวนาก็เกิดความสงสัยว่าทำไมชาวนาไทยถึงต้องจนด้วย จึงได้ตัดสินใจลองลงมือทำเกษตรกรรมเองพร้อมกับให้คุณพ่อและคุณแม่ที่ว่างจากงานแล้วมาช่วยกันทำด้วย 


ซึ่งหลังจากผมได้ซื้อที่มาแล้ว ผมก็เริ่มลงมือปรับหน้าดินเอง ขุดสระไว้กักเก็บน้ำและข้าง ๆ และก็ทำเป็นถนน จะบอกว่าสิ่งที่ผมทำไปทั้งหมดนี้ ผมทำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องของการแบ่งพื้นที่ส่วนไร่นา และสวนผสม แบ่งแบบสัดส่วน 30 : 30 : 10 เช่น ลูกตาลที่ได้จากต้นตาล ถ้าหากเหลือกินเหลือใช้ก็จะเอาไปแบ่งให้คนอื่นที่ไม่ได้ปลูกและมีพอให้ขายด้วย 

ส่วนตรงสระน้ำจะขุดเป็น 2 สระ โดยสระที่ 1 เอาไว้ทำการเกษตร เพราะว่าสิ่งแรกที่ต้องมีก็คือต้นทุน นั่นคือ น้ำ หากว่าจะปลูกอะไรก็ต้องใช้น้ำและเลี้ยงปลาไปด้วย และที่สำคัญคือภาคอีสานเป็นภาคที่แห้งแล้ง แต่มีแค่สระเดียวก็เก็บน้ำไม่พอต้องขุดสระ 2 เอาไว้ผันน้ำเพื่อใช้ให้ทั่วถึงยามหน้าแล้ง


พี่ปอได้กล่าวว่า "และไม่ใช่ว่าจะทำกันง่าย ๆ เพราะว่าจะต้องใช้เวลาหลายปีอยู่เหมือนกันในการปรับทุกอย่างให้ค่อยเป็นค่อยไป โดยต้องใช้เวลาเรียนรู้กับมันไปเรื่อย ๆ ยอมรับว่าปีแรกที่ปลูกข้าวก็แห้งแล้ง เพราะเรายังไม่มีสระเป็นของตัวเองต้องรอฝนตกตามฤดูกาล แต่ว่าถ้าสำเร็จก็จะเป็นอาชีพที่มั่นคงหากจะให้ตัวเองมาขายครีมก็คงไม่รอด และนี่ก็ถือเป็นความฝันของผมที่อยากทำให้สำเร็จ"


ขอบคุณข้อมูลจาก BornTvOfficial

ถึงแม้ว่าวันนี้ เราจะต้องสูญเสีย พระเอกหนุ่มที่มีอัธยาศัยดี หน้าตาดี เล่นละครเก่ง แถมยังมีความกตัญญูต่อครอบครัว แต่เชื่อได้เลยว่า คุณงามความดีของคุณปอก็จะยังคงอยู่ตลอดไป ด้วยรักและอาลัยขอบคุณรูปจาก Instagram portid และ Manager

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท