ดูฮวงจุ้ยเลือกห้องคอนโด, สีที่ใช้ในแต่ละห้อง สีไหนทาแล้วรวย?

ดูฮวงจุ้ยห้องในคอนโด ทิศไหน ชั้นไหน ถูกต้องตามหลัก

สำหรับวันนี้เราก็ได้รวบรวมเทคนิคการเลือกตำแหน่งห้องไหนดี ห้องไหนอยู่แล้วถูกหลักฮวงจุ้ยมาฝากผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อคอนโดราคาที่ใช่ และกำลังเลือกตำแหน่งของห้องอยู่

คอนโด

ข้อที่ 1.ตำแหน่งชั้นที่เท่าไหร่ เลือกห้องอะไรดี

ท่านควรเลือกห้องที่ไม่ต่ำจนเกินไป เนื่องจากถ้าหากอยู่ต่ำจนเกินไปก็จะมีข้อเสียคือ พื้นห้องมีนั้นความชื้น, ขึ้นรา, เสียงดัง, ทั้งคน ทั้งรถ ที่วิ่งผ่านไปมาพลุกพล่าน อีกทั้งยังมีพวกแมลง สัตว์มีพิษ ยุงเยอะอีกด้วย และบางแห่งก็อาจจะอาจเกิดน้ำท่วมได้อีกด้วย

แต่ก็ไม่ควรเลือกห้องที่สูงจนเกินไป ห้องสูงๆ จะมีข้อดีตรงวิวสวย ลมดี อากาศถ่ายเท แต่ว่าก็อาจมีปัญหาบางอย่างเช่น ห้องชั้นบนสุดของอาคาร นั้นมักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาหรือกรณี เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ ลิฟต์เสีย แผ่นดินไหว ทำให้เราต้องวิ่งลงมาหลายชั้นทั้งเหนื่อย และยังอันตรายอยู่เหมือนกัน อีกอย่างชั้นสูงมักมีสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีอีกด้วย

สำหรับห้องควรอยู่สูงกว่าตึกรอบๆ ไม่มีตึกมาบังวิว เพื่อทัศนียภาพ และความเป็นส่วนตัว ไม่รู้สึกอึดอัด

ส่วนชั้นที่นิยมพักกัน ได้แก่ ชั้น 5-8-9 ที่จะเน้นความรุ่งเรือง และเจริญก้าวหน้า ชั้นที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมเลือกคือ ชั้น 13 โดยคอนโดมิเนียมก็มักเปลี่ยนเป็นชั้น 12A


ข้อที่ 2. ควรเลือกห้องอยู่ทางทิศไหนดี?

ขอแนะนำว่าให้เลือกห้องที่อยู่ทางทิศตะวันออก เพราะว่าจะมีแสงแดดยามเช้า ซึ่งจะทำให้ห้องไม่ทึบอับ และระบายความร้อนในยามบ่าย แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

ท่านไม่ควรเลือกห้องที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพราะจะทำให้เราต้องเผชิญกับแดดในยามบ่ายไปจนถึงตอนเย็น นั่นจะทำให้ห้องร้อน หรือถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ควรติดผ้าม่านบังแสงแดดในตอนบ่ายไว้


ข้อที่ 3. ควรเลือกห้องอยู่ตำแหน่งไหนดี?

ถ้าหากจะเลือกตำแหน่งของห้อง ควรเลือกห้องมุม สุดเลิศ รับลม ชมวิวสวยได้ถึงสองมุม ถ้าหากไม่เลือกห้องมุมก็ควรเลือกห้องที่เปิดโล่งกว้างไม่มีตึกมาบังและดูทิศทางแสงแดดไม่ควรโดนแดดตอนบ่ายเพราะจะทำให้ห้องร้อน

และไม่ควรเลือกห้องที่ใกล้ ทางหนีไฟ ทางเดิน ลิฟต์ หรือที่ทิ้งขยะ เพราะมันจะทำให้ มีกลิ่นเข้ามาในห้อง ทั้งยังส่งเสียงดัง มีคนเดินผ่านไปมามากพลุกพล่าน เสียงดังน่ารำคาญ

ทั้งยังไม่ควรเลือกห้องที่ประตูตรงกับห้องตรงข้ามจะทำให้ไม่เป็นส่วนตัว เพราะนอกจากเลือกซื้อคอนโดที่อยู่ในทำเลที่ดี พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ใกล้แหล่งคมนาคมอย่างรถไฟฟ้า ใกล้ถนนใหญ่แล้ว ในตำแหน่งห้องก็สำคัญมีผลต่อการอยู่อาศัยของคุณด้วยเช่นกัน

สำหรับคอนโดมิเนียมแต่ละตำแหน่งแต่ละชั้นก็จะมีราคาแตกต่างกันไป และยิ่งมีความสูงของวิวดีเท่าไหร่ ด้านราคาย่อมแพงขึ้นไป

ฉะนั้นในการเลือกห้อง นั้นก็อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ จึงควรเลือกห้องให้เหมาะสมกันเราและงบประมาณของเราดีที่สุด แต่ว่าก็นั่นล่ะ การซื้อคอนโดมิเนียม คอนโดติดรถไฟฟ้า คอนโดใหม่ ทั้งทีก็ต้องเลือกห้องที่ดีที่สุด ถูกหลังฮวงจุ้ยส่งเสริมผู้อยู่ให้เจริญรุ่งเรืองในทุกด้านด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.poolprop.com

เมื่อรู้ทริคการเลือกห้องในคอนโดใหม่กันไปแล้ว คราวนี้เราไปดูการเลือกใช้สีในแต่ละห้องกันบ้างดีกว่า ว่าห้องไหนควรใช้สีอะไร และมันจะมีผลต่อฮวงจุ้ยอย่างไร ไปดูกันเลย

รู้ฮวงจุ้ยสีทาห้อง เลือกอย่างไรให้เหมาะสม อยู่แล้วเจริญรุ่งเรืองสำหรับการเลือกสีทาบ้าน ทั้งใน คอนโดมิเนียม หรือสีทาห้องล้วนแต่ส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยเพราะมันเชื่อมโยงกับธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ดิน น้ำ ไฟ ไม้ โลหะ

เพราะฉะนั้นการเลือกสีทาห้องต่างๆ ของบ้าน ก็ล้วนแต่มีความสำคัญต่อผู้อยู่อาศัย ดังนั้น S! Home จึงจะขอรวบรวมข้อมูล เรื่องของสี มาเพื่อเป็นความรู้ให้กับทุกคน และลองได้มาเลือกสีทาห้องให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยกันดีกว่า!!!


1.สีในห้องนอน

สำหรับสีแนะนำ : จะเป็นสีเอิร์ธโทน, สีพาสเทล, สีโทนสว่าง, หรือ เป็นสีที่ให้ความรู้สึกเงียบสงบด้วย

ส่วนสีที่ไม่แนะนำให้ทา : จะเป็นสีที่มีความร้อนแรง, สีสดใส เช่น สีแดง, สีม่วง, สีชมพู, สีส้ม, หรือ อาจจะเป็นสีเข้มๆ เช่น สีดำ, สีเทา, สีน้ำตาล, สีน้ำเงิน, สีเขียว

เหตุผลคือ : ในห้องนอนควรเป็นพื้นที่ๆ มีความสงบ และช่วยในการฟื้นฟูร่างกายของเจ้าของห้อง ธาตุดินเป็นธาตุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องนอน

ดังนั้นการทาสีโทนสว่าง นั้นจึงเหมาะสมมากกว่าสีเข้มที่ให้ความรู้สึกห่อเหี่ยว สำหรับห้องนอนเด็กนั้นคุณไม่ควรคิดว่าจะต้องใช้สีชมพูหรือสีม่วงเท่านั้น เพราะสีเขียวจะเป็นสีที่ทำให้พวกเขาหลับสบายมากกว่า


2.สีในห้องน้ำ

สำหรับสีแนะนำ : จะเป็นสีเอิร์ธโทน สีพาสเทล และ สีขาว

ส่วนสีที่ไม่แนะนำ : ก็จะเป็นสีน้ำเงินเข้ม สีดำ สีน้ำตาลเข้ม หรือ สีเขียว

เหตุผลคือ : เนื่องจากว่าห้องน้ำเป็นห้องที่เป็นธาตุน้ำ เพราะมีส่วนประกอบเกี่ยวข้องกับน้ำทั้งกระจก น้ำในท่อ

ดังนั้นสีที่จะเลือกใช้จึงต้องทำให้เกิดความสมดุล ภายในห้องน้ำมากกว่าจะยิ่งเพิ่มความเป็นธาตุน้ำเข้าไป


3.สีในห้องครัว

สำหรับสีแนะนำ: จะเป็นสีเอิร์ธโทน และสีโทนสว่าง

ส่วนสีที่ไม่แนะนำ: คือ สีแดง, สีดำ, สีน้ำเงิน, สีเทา, สีน้ำตาลเข้ม, และ สีเขียวเข้ม

เหตุผลก้คือ : เนื่องจากว่า ภายในห้องครัวมีทั้งน้ำ และ ไฟ ซึ่งองค์ประกอบที่ดีที่สุดที่จะช่วยรักษาความสมดุลย์คือสีที่แสดงถึงธาตุดิน เช่น สีเหลืองสด สีทอง

และเพื่อให้สอดคล้องกับการต้องทำงานกับไฟและมีดซึ่งไม่ปลอดภัยเราจึงอาจจะใช้สีซึ่งแสดงถึงธาตุน้ำเช่นสีดำ สีเทา สีน้ำเงินเข้ม สีเขียวและสีน้ำตาลเพื่อส่งเสริมให้กิจกรรมในห้องครัวมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ขายบ้าน

4.สีในห้องรับประทานอาหาร

สำหรับสีที่แนะนำ : สีเอิร์ธโทน สีเขียว สีพาสเทล

ส่วนสีที่ไม่แนะนำ : จะเป็นสีแดงเว้นเสียแต่ว่าคุณอยากจะกระตุ้นการรับประทานอาหารให้มากขึ้น สีดำ สีเทา สีน้ำเงิน สีเขียวเข้ม สีน้ำตาลเข้ม

เหตุผลก็คือ : เพราะห้องรับประทานอาหารควรเป็นห้องที่มีความเงียบสงบ ซึ่งใช้หลักการเดียวกับห้องนอน


5.สีในสำนักงานที่บ้าน

สำหรับสีที่แนะนำ : จะเน้นใช้สีสว่างหรือสีที่คุณชื่นชอบเช่นสีครีม สีขาว เพราะมันเป็นสีที่แสดงถึงธาตุโลหะซึ่งหมายถึงความชัดเจน

ส่วนสีที่ไม่แนะนำ : สีที่สะท้อนถึงธาตุน้ำอาจแสดงถึงความไม่มีเหตุผล

มีเหตุผลคือ : ควรเป็นสีที่ทำให้เราสามารถทำงานได้มากขึ้น


ส่วนของห้องนั่งเล่นและห้องของครอบครัว ก็จะใช้หลักการแบบเดียวกับห้องรับประทานอาหารที่ต้องเน้นความสะดวกสบายด้วยสีเอิร์ธโทน

ส่วนห้องออกกำลังกาย ห้องซักรีด ทางเดิน โถงเก็บรถ ห้องเหล่านี้คุณสามารถเลือกใช้สีสันต่างๆ ได้ตามใจชอบเลย

ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.care2.com

ขอบคุณภาพจาก www.istockphoto.com

สนใจดูรายละเอียดโครงการคอนโดติดรถไฟฟ้า คอนโดใหม่ปี 2559 เชิญมาดูได้เลยที่ http://www.pruksa.com/คอนโดมิเนียม

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท