รีวิว แบบบ้านคอทเทจชั้นเดียว ง่ายกระทัดรัดในทุกความสุข

รีวิว แบบบ้านคอทเทจชั้นเดียว ง่ายกระทัดรัดในทุกความสุข


คอนโดถูก ใกล้รถไฟฟ้าท่านยังจำครั้งแรกที่วาดภาพ บ้าน ได้มั้ยคะ? ด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย บริสุทธิ์เมื่อตอนยังเป็นเด็ก บ้านที่วาด ก็มักจะไม่มีอะไรมากไปกว่า ตัวบ้านที่เป็นหลังคาทรงจั่ว มีประตู และ หน้าต่างหนึ่งบาน


โดยอาจวาดรูปต้นไม้ พ่อ แม่ สัตว์เลี้ยง ซึ่งรวมไปถึงนกที่บินผ่าน และยังมีแบล็คกราวน์ด้านหลังก็เป็นภูเขาสองลูกที่อยู่ไกลๆ

ซึ่งบ้านหลังนี้มีหน้าตาเหมือนกับในภาพความทรงจำที่ เราหลับตานึกถึงทุกประการ ตั้งอิงแอบอยู่ในบริเวณเทือกเขาแอลป์ ในประเทศสโลวาเนีย ทั้งยังเป็นเขตอนุรักษ์ของอุทยานที่มีอายุมายาวนาน


เมื่อถึงครั้งจะปรับปรุงบ้าน ทางสถาปนิกก็ได้เลือกที่จะนำเส้นสายง่ายๆ ของบ้านที่เคยวาดในวัยเด็กมาปรับประยุกต์ให้เหมาะกับการอยู่อาศัยในชีวิตจริง

ออกแบบโดย : Skupaj Arhitekti
ภาพถ่ายโดย : Janez Marolt
เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดีย
แต่เดิมที บ้านหลังนี้คือ โรงซ่อมรถเก่า และได้มีการปรับเปลี่ยนรูปทรงของโครงสร้างหลังคาใหม่ให้กลายเป็นทรงจั่ว

เพื่อที่จะให้สอดรับกับทัศนียภาพของเทือกเขาแอลป์ ที่งดงามและยังเอื้อให้เกิดการดึงธรรมชาติอย่างแสงและลมมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด


ด้วยเหตุผลทางด้านกฎหมายของบ้านที่อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ จึงทำให้เกิดข้อจำกัดในการออกแบบที่ต้องสอดคล้อง กับ บ้านข้างเคียง และ อยู่ในรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่ได้กำหนดไว้ แทนที่จะปรับปรุงเป็นบ้านโมเดิร์นที่จัดจ้าน จึงได้แค่ปรับให้เป็นบ้านคอทเทจที่อ่อนหวานละไมแทนแต่ว่าความน่าสนใจที่ทำให้ บ้านหน้าตาแสนเรียบง่ายหลังนี้ดูแตกต่าง และ ฉูดฉาดขึ้นมานั้น คือการออกแบบหลังคาให้มีชายคายื่นออกมาคล้ายโรงนาในชนบท
โดยที่ทั้งสองข้างของบ้าน นั้นจะมีหลังคาที่ลาดยาวลงมา เพื่อที่จะช่วยในการปกป้องบ้านจากแสงแดดในทิศเหนือและทิศใต้

และปูทับหลังคาด้วยกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์สีเทาซึ่งเป็นสีทึบให้ความอบอุ่นและลดความร้อนภายในตัวบ้าน และปกคลุมผนังเปลือกนอกด้วยปูนที่ฉาบสีขาว
โดยภายในก็ยังคงความอ่อนละมุน ซึ่งจากภายนอก มีการตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นหลัก ทั้งการปูพื้นผิว ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ ไม้ที่นำมาใช้เป็นไม้สนพื้นเมือง
และยังเป็นการนำเอาวัฒนธรรมและรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นมาปรับใช้ และนอกจากไม้แล้ว ก็ยังมีผนังคอนกรีตที่ ใช้เพื่อปิดซ่อนตรงบันไดที่ให้พื้นที่แก่เตาผิง แบ่งผังบ้านอย่างไม่ยุ่งยาก

และยังเน้นการตกแต่งที่ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น รวมส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวในส่วนเดียวกัน ก่อนจะขึ้นขึ้นบนเพื่อไปสู่โซนส่วนตัวโดยบันไดที่อยู่บริเวณตรงกลางบ้านส่วนพาดผ่านบันไดขึ้นมาถึงชั้นสอง ตรงเพดานจะลาดลงมา ทำให้เหมือนโรงนาหรือห้องใต้บันได ด้วยเหตุผลที่ว่า เพดานมีความต่ำอยู่แล้ว จึงไม่เน้นการจัดวางข้าวของเครื่องใช้ และ เฟอร์นิเจอร์ที่เยอะเกินไป
สำหรับห้องนอนมีเพียงแค่เตียงสีขาวสะอาด ที่ปราศจากผนังและถูกกั้นส่วนด้วยตู้เสื้อผ้า ปลายสุดของชั้นสองเป็นมุมระเบียงเล็กๆและยังมองเห็นวิวเทือกเขาแอลป์อยู่ไกลๆ โดยช่องของประตูและหน้าต่างของชั้นสองจะช่วยให้การพัดพาให้อากาศไหลเวียนได้สะดวกแม้เพดานต่ำและมีช่องหน้าต่างไม่มาก


ส่วนห้องน้ำตกแต่งสีขาวบริสุทธิ์ และ ยังมีการเพิ่มช่องหน้าต่างเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับเพดานต่ำ บวกกับการจัดวางสุขภัณฑ์ที่เข้าเหลี่ยมมุมได้ลงตัว ช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ภายในห้องและสร้างบรรยากาศที่โล่งกว้างต่อมุมมองทางสายตา


ส่วนหน้าตาของบ้านที่ไม่ได้ผิดแปลกไปจากลายเส้นไร้เดียงสาสมัยก่อนเท่าไหร่นัก ช่วยย้ำเตือนใจ

ให้ได้กลับมานึกคิดได้ว่า บางครั้งความเรียบ ความง่าย มันให้ความสุขที่บริสุทธิ์ เช่นบ้านหลังนี้ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ชัดเจนตรงไปตรงมา รูปร่างที่ไม่หวือหวา แต่ทว่าอบอุ่นอย่าบอกใคร
ชมแบบบ้านสวยๆ แบบบ้านน่าอยู่ แบบบ้าน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น