สร้างบ้านหลังน้อย งบเบาๆ ของคนฝันอยากมีบ้าน

สร้างบ้านหลังน้อย งบเบาๆ ของคนฝันอยากมีบ้าน


คอนโดทำเลที่ใช่ ใกล้รถไฟฟ้า

แบบบ้านหลังจิ๋ว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

ในสมัยนี้ การมีบ้านเป็นของตัวเองซักหลังนั้น ต้องวางแผนให้ดีๆ ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะว่าค่าใช้จ่ายที่จะหมดไปกับบ้าน  หรือโครงการคอนโดมิเนียม ใกล้รถไฟฟ้า MRT

ซึ่งสำหรับบางครอบครัวนั้น ใช้เงินเก็บเกือบทั้งชีวิตเลยทีเดียว ในการซื้อบ้านของโครงการขายบ้านจัดสรรปัจจุบันนี้ก็มีการทำบ้านหลังเล็ก ๆ ซึ่งราคาไม่แพงมากประมาณ 9 แสน - ล้านปลายๆ เพื่อขายสำหรับครอบครัวมือใหม่ที่มีฝัน อยากมีบ้านของตัวเองสักหลัง ก็ทำให้ตัดสินใจจับจองกันได้ง่ายขึ้น

แต่ว่าหลายๆ คนนั้นอาจจะไม่ชอบรูปร่างหน้าตาของบ้านในโครงการที่มันดูเหมือนกันไปหมด งั้นลองมาชมไอเดียบ้านยกระดับขนาดเล็ก ที่มีหน้าตาน่ารัก แต่ว่าแบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้งานได้แจ่มสุดๆ หลังนี้กันนะคะ

ผู้ออกแบบ: Lanefab
ภาพถ่ายโดย : Marina Dodis
เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดียสำหรับบ้านทรงกระท่อมเล็กนี้ มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 62.2 ตารางเมตร เท่านั้นเองค่ะ เนื่องจากทางเจ้าของบ้านต้องการคงต้นแมกโนเลียเอาไว้ เพื่อให้ร่มเงา

ราคาของบ้านหลังนี้ คำนวณจากพื้นที่+วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ งบประมาณในการสร้าง จะอยู่ที่ประมาณ 350,000 - 400,000 (ไม่รวมค่าแรง) ราคาอาจจะปรับขึ้นหรือลงได้ ขึ้นอยู่กับราคาวัสดุและค่าขนส่ง

โจทย์การสร้างบ้านนั้น จึงยากขึ้นไปอีก เพราะว่าพื้นที่สำหรับสร้างตัวบ้านจะเหลือน้อยลง ดังนั้นสถาปนิก จึงแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มพื้นที่แนวตั้งขึ้นโดยทำเป็นบ้านยกระดับชั้นครึ่ง

โดยตัวบ้านสร้างง่าย ๆ โครงสร้างเป็นเหล็กตีทับด้วยไม้ฝา ทั้งยังทาสีขาวดูอบอุ่นแต่แฝงความโมเดิร์นด้วยกระจกและกรอบสีดำ และเพิ่มความรู้สึกเป็นมิตรกับธรรมชาติ ด้วยรั้วโครงเหล็กตีระแนงไม้ที่ดูธรรมดาแต่สะดุดตา

ขายบ้านใหม่ พร้อมอยู่ส่วนหน้าบ้าน นั้นจะมีรายละเอียดเล็กๆ ที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูไม่เรียบง่ายเสียทั้งหมด ทั้งยังเติมไอเดียกันสาดเก๋ๆ ส่วนตรงหน้าประตูบ้าน ก็ใช้เหล็กกล่องสีดำ และเป็นฐานรับแผ่นกระจกกันแสงสำหรับพื้นที่รอบบ้าน ก็จัดระบบการถ่ายเทอากาศ การกรุบานหน้าต่าง ก็มีทั้งแบบบานสวิง และ แบบบานยกทากรอบสีดำรอบตัวบ้านและภายในบ้าน ก็มีการออกแบบให้มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ทั้งยังทาสีขาว เพื่อช่วยให้บ้านดูกว้างและอ่อนโยน ตกแต่งอย่างเรียบง่ายเพื่อให้ดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด

มีพื้นที่ส่วนบนจั่ว จัดเป็นส่วนของห้องครัว เคาเตอร์ชิดผนัง จัดโต๊ะรับประทานขนาดเล็กวางริมผนังอีกด้าน ส่วนพื้นที่บนคานไม่ปล่อยให้ว่าง ต่อราวเหล็กไว้สำหรับห้อยเครื่องครัว ทั้งยังใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

ส่วนครัว บ้านขนาดเล็ก
จุดตำแหน่ง ของโต๊ะรับประทานอาหาร ก็วางติดหน้าต่างกระจก เพื่อช่วยให้การระบายอากาศและการรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านส่วนห้องนอนขนาดเล็กๆ ในส่วนพื้นที่ชั้นล่าง ก็จะมีห้องน้ำในตัว และตกแต่งง่ายๆ และเติมสีสันของพรมสไตล์ชนเผ่าเพิ่มเข้าไป ก็ช่วยให้ห้องสีขาวดูมีชีวิตชีวาขึ้น ทั้งยังเพิ่มตู้บิวท์อินเพื่อเก็บเสื้อผ้าและของใช้ ทำให้มีพื้นที่เหลือใช้งานส่วนกลางห้องโซนห้องน้ำ ออกแบบสไตล์โมเดิร์น ไม่มีการตกแต่งมากใช้แต่สิ่งที่จำเป็น ส่วนอ่างล้างหน้า และ ส่วนสุขภัณฑ์ ก็คุมโทนสีขาวสะอาดตา ใช้อ่างอาบน้ำปูกระเบื้องสีขาว

ตรงช่องเก็บของ กรุกระจกดีไซน์สวย และเจาะช่องหน้าต่าง ให้มีแสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาได้ พื้นปูแผ่นยางลายไม้ให้อารมณ์อ่อนโยนของธรรมชาติตรงนี้เป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง ส่วนพักผ่อน กับ ห้องน้ำจัดสรรที่ว่างสำหรับทำเป็นชั้นหนังสือที่เจาะเข้าไปในตัวผนัง เป็นไอเดียการใช้ประโยชน์ในบ้านพื้นที่น้อยอย่างมีประสิทธิภาพมากๆ


แปลนบ้านและสำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานหรือมีครอบครัวใหม่เล็กๆ และอยากมีบ้านเป็นของตัวเองเริ่มจากบ้านที่มีพื้นที่น้อยๆ ตามกำลังทรัพย์ ก็ลองนำไอเดียของบ้านหลังนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น