รีวิว ปลูกบ้าน จัดสวนนาข้าว พืชผักกินได้ ฉบับ 3 มิติ

ปลูกบ้าน จัดสวนนาข้าว พืชผักกินได้ ตามสไตล์คนเมือง พื้นที่ 40 ตร.ว.


คอนโด ขายดี ราคาถูก

สำหรับช่วงนี้แอดมินเอง นั้นกำลังสนใจเรื่องการจัดสวน แต่ว่า โจทย์เปลี่ยนแปลงไป จากการที่จัดสวนรูปแบบเดิมๆ ที่ให้ประโยชน์เพียงแค่ความสวยงาม สบายตาสบายใจ จึงมีโจทย์ใหม่ก็คือ

สวนดังกล่าว ควรให้มิติ ที่จะเกิดประโยชน์มากยิ่งๆ ขึ้นไป โดยใช้ต้นทุนเท่าเดิม สำหรับต้นทุนในที่นี้จะหมายถึง ต้นทุนของที่ดิน น้ำ ปุ๋ย ในการดูแลสวน และ ก็ยังคงความสวยงามสบายตา สบายใจ ดังเช่นสวนสวยทั่วไป


และหลังจากที่ คิดประเด็นนี้ได้เพียงสองวัน คุณนุ้ย ที่เป็นแฟนเพจบ้านไอเดียได้ถ่ายภาพบ้านมาอัพเดทให้ชมกันในกลุ่ม ทั้งยังเป็นเสมือนแรงดึงดูดที่ได้จินตนาการไว้ และแอดมินจึงรีบติดต่อไปยังคุณนุ้ย จึงเป็นที่มาขอรีวิวบ้านจัดสรร จัดสรรสวนแบบ 3 มิติหลังนี้ด้วยครับ

ผลงานเจ้าของบ้านโดย : คุณนุ้ย & คุณไก่
เรียบเรียงบทความโดย : banidea.com

และก่อนที่จะชมบ้านคุณนุ้ย จะขอนำหลักการสวน 3 มิติมาให้อ่านกันคร่าวๆ กันดังนี้


1. มิติของการกิน


- ถ้าหากเป็นการจัดสวนทั่วๆ ไป แน่นอนว่าย่อมได้ความสวยงาม เขียวขจี แต่ว่าหากเปลี่ยนสวนให้สามารถกินได้ ก็ช่วยทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผัก ค่าเดินทางไปตลาด ประหยัดเวลา และที่สำคัญช่วยให้เราฝึกเรียนรู้ที่ จะสามารถพึ่งพาตนเองได้มากยิ่งขึ้น


แต่ว่าหากนำมาจัดสวนนั้นควรตกแต่งแปลงผักให้แลดูสวยงาม ซึ่งมันจะแตกต่างจากการปลูกเชิงการเกษตร ที่จะเน้นปริมาณมากกว่าความสวย ยิ่งถ้าหากเราพึ่งพาตนเองได้มากเท่าไหร่ ความมั่นคงปลอดภัยของชีวิตก็จะยิ่งมากขึ้น

2. มิติแห่งความงาม


- โดยปกติพืชผักทานได้ นั้นจะมีความงาม ซึ่งจะเป็นเอกลักษณ์ เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ผักมาจัดสวนทั้งหมด แต่ว่าอาจใช้เป็นของตกแต่งร่วมกับสวนทั่วไป เช่น

การใช้ใบบักบก ในลักษณะใบที่ดูกลมสวยงาม ต้นตะไคร้ให้ลักษณะพุ่มใบ หรืออาจจะแยกโซนผักสลัด โดยมันจะให้ความสดชื่นหลากหลายสีสัน และพืชบางชนิดยังสามารถปลูกแซมไม้รั้วได้อีกด้วย เช่น ชะอม ขิง ข่า เป็นต้น

3. มิติกิจกรรมสานสัมพันธ์


- ซึ่งกิจกรรมในครอบครัวนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นความผูกพันธ์ภายในได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเป็นครอบครัวที่มีลูก สิ่งเหล่านี้ ก็ยังเป็นวิชาติดตัวให้ลูกๆ และก็ยังได้ฝึกเรียนรู้วิชาการใช้ ชีวิตที่จะ สามารถพึ่งพาตนเองได้ ผ่านการคิด การออกกำลัง

หรือว่า ถ้าหากคุณมีเพื่อนบ้าน สำหรับพืชผักบางชนิดอาจเติบโตเร็ว และสามารถนำแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน และที่แน่นอน

ถ้าหากผลผลิตดูสวยงาม ก็รับรองได้ว่า เพื่อนบ้านจะเข้าหา เข้ามาพูดคุยสอบถามถึงความรู้ต่างๆ ในจุดนี้ก็จะเป็นจุดทีได้เชื่อมโยงให้คุณ และ เพื่อนบ้านได้พูดคุย ทำให้ได้มีกิจกรรมร่วมกัน


ตัวคุณนุ้ย เป็นคนแปดริ้ว ส่วนคุณไก่ สามี เป็นชาวร้อยเอ็ด โดยที่ทั้งคู่เข้ามาทำงานในนิคมอมตะ และเดิมทีอาศัยอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ มีลักษณะแคบๆ และมีพื้นที่บ้านเพียง 28 ตารางวา ไอ้ครั้นอยากจะปลูกผักมานานแล้ว แต่ว่าพื้นที่ก็ไม่อำนวยนัก

ก็เลยคิดไว้ว่า สักวันหากมีบ้านใหม่ที่มีพื้นที่มากกว่านี้ โดยจะปลูกผักไว้ทานเองให้ได้ และแล้วฝันก็เป็นจริง ก็ได้บ้านใหม่ เป็นบ้านจัดสรรใน อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี มีเนื้อที่บ้านทั้งหมด 109 ตารางวา โดยที่มีพื้นที่รอบๆ บ้านประมาณ 40 ตารางวา จึงใช้พื้นที่ดังกล่าวในการปลูกข้าว ปลูกผักและสวนสวยงาม


รูปภาพต้นข้าว และกอที่ได้จากการลงเสาเอก

นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกข้าว เล่าเรื่องโดย คุณนุ้ย & คุณไก่


ถ้าหากว่าเราจะปลูกข้าว ในพื้นที่บ้านเรา มันจะได้มั้ย? ขนาดผักสวนครัวยังขึ้นเลย เราจะลองดูมั้ย นี่เป็นหัวข้อที่พี่นุ้ยกับพี่ไก่ได้คุยกัน เพราะว่าสาเหตุ มันเกิดจากที่เราเคยอยู่บ้านทาวน์เฮาส์ที่มีขนาดเล็กๆ มาก่อน


และพอวันนี้เรามีพื้นที่แล้วเลยอยากลองทำดู การที่เราปลูกพืชผักสวนครัวทุกอย่างไว้กิน และ ใช้เองโดยไม่ต้องซื้อแล้ว เพราะว่า แค้นแม่ค้าซื้อผัก 3 กำ 20 บาท ได้นิดเดียว ลมพัดก็ปลิวหายหมดละ 555  เวลาทำกับข้าวขาดเหลืออะไร ก็จะได้เดินเข้าไปเก็บในสวนได้เลย ขนาดพืชผักยังเติบโตได้ งั้นเราลองปลูกข้าวกันดีกว่าคิดที่จะปลูกข้าวเนื่องจาก ตอนที่พี่มาทำพิธียกเสาเอกบ้านนี้ มีต้นข้าว 1 กอขึ้นอยู่ พวกพี่จึงตัดสินใจเก็บไว้ไม่ให้คนงานพม่าตัดทิ้ง และแล้วพี่ไก่ก็ได้เก็บเมล็ดข้าวจากกอนี้ไว้ ( โดยตอนนั้นยังไม่ได้คิดจะทำอะไร เก็บเมล็ดไว้เฉยๆ )


และพอเกิดประเด็น ที่อยากจะปลูกข้าว โดยพี่ไก่จึงจัดการลงมือตั้งแต่ขุดดิน ( ลูกชาวนาเก่า ) จึงทำการพรวนดินจากข้างล่างขึ้นมาตากไว้ 1 สัปดาห์ แล้วก็พรวนอีกที ทำการตั้งคันนา ทำให้เป็นแอ่ง เพื่อให้น้ำขังได้


ซึ่งการปลูกครั้งแรกใช้หยอดเมล็ดลงหลุมเอา โดยเป็นเมล็ดที่เก็บเอาไว้ และส่วนนึงก็เอามาจากบ้านที่ร้อยเอ็ด ผลปรากฏว่า เกิดกองทัพนกบุกค่ะ มันคุ้ยกินกันเกลี้ยงไม่มีเหลือเลย ฮาฮา ก็เลยเอาใหม่ในคราวนี้ เราเพาะใส่ถุงไว้ให้เป็นต้นกล้าก่อน จากนั้นเราก็เอาไปดำในแปลงดินที่เราใส่น้ำไว้ เอ๊ะ คราวนี้รอดแล้วค่ะ ต้นข้าวเจริญเติบโตดีมากๆแต่ว่าเราต้องคอยเติมน้ำในแปลงทุกวัน ต้องอย่าให้แห้งน่ะค่ะ และอาจจะเป็นเพราะที่ตรงนี้ที่ทำบ้านจัดสรรมันเคยเป็นท้องนามาก่อน มีสภาพแวดล้อม และ อากาศเลยเอื้ออำนวยค่ะ


ทั้งนี้ไอเดียปลูกข้าว นั้นความตั้งใจแรกคือ การปลูกไว้เป็นไม้ประดับ เพราะว่าเคยเห็นตอนข้าวตั้งต้นเขียวอ่อน ๆ ดูสวยมาก เหมือนที่เราปูพรมไว้ที่พื้นเลย

ซึ่งนอกจากบ้านจะดูสดชื่นแล้ว พี่ว่ามันทำให้พี่ไก่คลายความคิดถึงบ้านได้ไม่มากก็น้อยเลยค่ะ ข้าวที่ปลูกเป็นข้าวหอมทุ่งกุลา และเป็นข้าวเหนียวนิลค่ะ

ทั้งนี้ผลงานทั้งหมดนี้ต้องยกความดีความชอบให้พี่ไก่ เพราะแกทำทุกอย่างตามสิ่งที่พี่คิดไว้ได้หมดเลย ขอขอบคุณคะ


นี่เป็นภาพ Before ก่อนจัดสวน


ภาพ After หลังจัดเสร็จแล้ว


ขายบ้านใหม่ ราคาไม่แพง

ดูแบบ้านสวยๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น