(รีวิว)รีโนเวท บ้านเก่าให้เช่าและน้ำท่วมจนโทรม เป็นบ้านใหม่

(รีวิว)รีโนเวท บ้านเก่าให้เช่าและน้ำท่วมจนโทรม เป็นบ้านใหม่ซึ่งหลายๆ คนที่ทำการปลูกบ้านหรือซื้อขายบ้านแล้วนำมาปล่อยให้เช่า คงจะพบปัญหาเดียวกันนั่นก็คือ ผู้เช่าไม่รักษาและไม่ดูแลบ้านของเราสักเท่าไร

จะเห็นได้ชัดเช่นเดียวกับคุณ KlinG_N จากเว็บไซต์พันทิป บ้านและคอนโด ที่ได้คิดจะรีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าๆ โทรมๆ จากผลของปล่อยให้เช่าและโดนน้ำท่วม จึงต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด จนได้กลายเป็นทาวน์เฮาส์โฉมใหม่ น่าอยู่เลยทีเดียว

ฉันเพิ่งได้มีโอกาสได้มารีวิวบ้านครั้งแรกนะคะ ต้องออกตัวก่อนเลยว่า เป็นผู้หญิงที่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องบ้านซักเท่าไหร่ แต่มีความฝันอยากได้บ้านสไตล์ Modern ค่ะ บ้านหลังนี้เป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นหลังมุม
ที่ได้ซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง โดยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ว่า..สภาพมันโทรมมากๆ ค่ะ เนื่องจากปล่อยให้เช่าตั้งแต่ซื้อมาได้เพียง 2 ปี และอีกส่วนหนึ่งมาจากเหตุน้ำท่วมเมื่อปี 2554

โดยอันนี่ คือสภาพของตัวบ้าน ภายนอก ซึ่งหลังจากที่ผู้เช่าย้ายของออกไปทั้งหมด เห็นเกือบจะเป็นลมค่ะ ให้ผู้รับเหมาหลายรายมาตีราคา ทุกคนพูดเหมือนกันว่าเหลือแต่โครงสร้างค่ะ


จากสภาพภายนอกบ้านว่าจะเป็นลมแล้ว เข้ามาเจอสภาพภายในบ้านยิ่งกว่าค่ะ


ก่อนอื่นก็เลยต้องทำความสะอาดกันก่อนรีโนเวท ค่อยดูโอเคขึ้นมาหน่อยค่ะ กระเบื้องยังใช้งานได้เพราะเราได้เปลี่ยนใหม่ตั้งแต่ตอนที่ซื้อบ้านเลย จะเห็นร่องรอยที่ผนังจากการโดนน้ำท่วมค่ะ


ซึ่งก่อนที่เราจะไปดู รูปที่ชั้นสอง ก็ต้องเดินผ่านบันไดทางขึ้นบ้านก่อนนะคะ


ภาพชั้นสองนี่ เป็นฝ้าและพังเกือบทั้งหมดเลยค่ะ เพราะน้ำหยด ปาเก้ก็เลยหลุดร่อนน่าจะมาจากปลวกที่หนีน้ำขึ้นมาค่ะ


นี่เป็นสภาพฝ้าของชั้นสองนะคะ


โดยที่ห้องน้ำชั้นตรงชั้นสองนี้ เป็นส่วนที่สภาพภายนอกดูดีที่สุดของบ้านค่ะ


ดังนั้น เรามาเริ่มตกแต่งกันเลยดีกว่าค่ะ ซึ่งตรงพื้นชั้นสองนั้น เราให้ช่างรื้อปาเก้ออกหมดเลย และได้เปลี่ยนเป็นปูกระเบื้องทั้งหมด เพื่อไม่ให้เจ้าปลวกเข้ามากินไม้ได้อีกค่ะ เราเลือกกระเบื้องลายสีดำ จริงๆ กระเบื้องแบบนี้ไม่นิยมปูพื้นในบ้านนะคะ แต่ว่าจะนิยมปูนอกบ้านหรือโรงรถ แต่นี่ก็เป็นความชอบส่วนตัวนะค่ะ


ตรงจุดนี้ เราได้เริ่มทำใน ส่วนของห้องน้ำชั้นบนใหม่หมดเลยคะ เพราะว่าเราอยากได้ห้องน้ำสไตล์ Loft ก็เลยทำส่วนแห้งเป็นปูนเปลือยและเปลี่ยนกระเบื้องปูผนังส่วนเปียกใหม่


หลังจากนั้นเราก็รื้อฝ้าออก และปรับปรุงทำใหม่หมด จากนั้นก็เลือกทาสีภายในสีขาว แต่ว่าเช็ดล้างได้นะคะ


ขอบหน้าต่างโดนปลวกกินบางส่วนค่ะ เราใช้ช่างถอดออกแล้วซ่อมโดยเอาไม้มาเสริม กระดาษทรายขัดทาสีใหม่ค่ะ ใจจริงอยากเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนทั้งหมดแต่งบไม่ถึงค่ะ
สรุปทั้งหลังมีอยู่บานเดียวที่ห้องนอนใหญ่ ช่างแถมเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนให้ค่ะ เพราะยากเกินจะซ่อมค่ะ


สภาพบ้านภายนอก - และชั้นบน เราก็เลือกทาสีขาวนะคะ ซึ่งชั้นล่างสีเทา และสีเฌอร่าด้วยเทาเข้มขึ้นมาอีกหนึ่งสเตปค่ะ หลังคาเลือกสีเทานกพิราบค่ะ โดยที่ภายใน - ได้ทาสีขาวทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เป็นสีที่ถูกดีค่ะ

รูปที่ช่างเริ่มทาสีหลังคาและชั้นบนค่ะ


ภายในสีขาวทั้งหมด ดูสะอาดดีค่ะ ทำให้บ้านดูสว่างและกว้างขึ้นค่ะ ภายในเลือกสีเกรดถูกเช็ดล้างไม่ได้ ตอนนี้มาเสียดายค่ะ ยิ่งสีขาวด้วยเลอะง่ายมาก ถ้าท่านใดมีงบจัดสีที่เกรดดีหน่อยไปเลยนะคะ


ตรงหน้าบ้านเราทำพื้น เพิ่มออกมานิดนึงน่ะคะ เพราะกระเบื้องลายไม้เก่า ซึ่งประตูและรั้วบ้าน เราใช้รั้วเดิมทั้งหมด เพราะว่าการทำรั้วบ้านใหม่นี่สาหัสเหมือนกัน ถามมาหมดทุกแบบแล้วทำไม่ลงค่ะ ถามช่างแล้วช่างบอกว่าของเดิมพอได้ ก็เลยขัดและทากันสนิมและก็ลงสีให้ใหม่ค่ะ ช่วงรั้วด้านบนทาสีดำ กำแพงรั้วด้านล่างทาสีเทาและให้ช่างตัดขอบขาวค่ะ แอบทำให้ช่างปวดหัวนิดๆ อิอิ


ที่เว้นไว้ไม่ปูกระเบื้องเต็มจงใจนะคะ เพื่อปลูกหญ้าพอดีมีเลี้ยงกระต่ายอยู่ 1 ตัวเผื่อให้เค้าวิ่งเล่นค่ะ และก็สร้างบ่อปลาเล็กๆ ด้วยอิฐประสาน เพิ่มอ่างน้ำรินอีกนิดค่ะ


เมื่อเราทำชั้นบนเสร็จ บ้านเรามีหน้าต่างเยอะมากๆ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทำให้ประหยัดค่าสีได้ค่ะ แต่ว่ากลับมาปวดหัวเรื่องการซ่อมหน้าต่างแทน ห้องนอนเล็ก อยู่ส่วนด้านหลังบ้านค่ะ


ภาพเมื่อทำชั้นล่างเสร็จ เรายังไม่ได้ถอดรางผ้าม่านเดิมออกนะคะ เพราะเราคิดว่าจะมาตกแต่งภายในเองอีกครั้งนึง


ขาวสะอาดค่ะ ยังไม่ได้ตกแต่งภายในนะคะ ส่วนหลังบ้านยังไม่ได้ต่อครัวค่ะ


ส่วนของบันไดเก่าเราใช้ไม้เดิมทั้งหมดเลยนะคะ แต่ก็ได้ซ่อมแซมบางคั่นที่กิดการผุค่ะ โดยขัดด้วยกระดาษทรายและก็ทาสีใหม่ ด้วยความที่อยาก Modern ค่ะทาพื้นบันไดและราวจับสีดำ ส่วนช่วงขั้นและลูกกรงบันไดเป็นสีขาว


สำหรับประตูทั้ง 3 บานของแต่ละห้องนั้น เราก็ได้มาเปลี่ยนใหม่อีก 2 บาน โดย 1 บานใช้ของเดิมได้คะ และเปลี่ยนโคมไฟใหม่ตรงบันไดค่ะ


ห้องน้ำเสร็จแล้วค่ะ ส่วนเปียกค่ะ


ส่วนแห้ง ช่างขัดมันไม่เก่งเท่าไหร่ แต่ก็คิดซะว่ามันเป็นลายเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วกันค่ะและเมื่อเราได้ทำส่วนของภายนอกเสร็จ โดยที่หลังจากนั้นเราก็ได้ดึงนั่งร้านออก มันออกมาได้อย่างใจเราเลยค่ะ โทนขาว ดำ เทาค่ะ แม้แบบบ้านจะล้าสมัยแต่สีของบ้านก็ช่วยให้โมเดิร์นได้นะคะ


บรรยากาศยามค่ำคืนค่ะ


เทียบบันไดก่อนและหลังค่ะ


บันไดจากมุมมองด้านบนค่ะ


ภายนอกก่อนและหลังค่ะ


มุมด้านข้างค่ะ


และช่วงเวลา ที่เราทำ ก็คือ เมื่อปลายปีที่แล้ว เราเพิ่งมีเวลาได้นำมาบอกเล่ากัน ซึ่งเวลาที่ทำรวมเบ็ดเสร็จแล้วก็ 1 เดือนคะ เพราะว่าทั้งหลังร้าวไปหมด โดยที่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นงานซ่อมแซม และไม่ได้รื้อแล้วเปลี่ยนของใหม่ทั้งหมดทำให้เสียเวลามากขึ้น

และสำหรับในเรื่องของงบประมาณที่เราใช้ไป เราก็ให้ช่างทำแบบที่ประหยัดที่สุดเท่าที่จะประหยัดได้ และอะไรที่พอใช้ได้ก็ซ่อม เราจะไม่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดนะคะ

ทีแรกคิดว่าน่าจะไม่เกิน 120,000 แต่ก็มีบานปลายบ้างคะ
 • ราคาค่าแรงช่างรับเหมาทั้งหมดราคา 120000 บาท
 • ราคาค่าสี กระเบื้องและอุปกรณ์อื่นๆ ราคา 30000 บาท
 • ราคารวมทั้งสิ้นประมาณ 150000 บาท

รายการปรับปรุงซ่อมแซมในครั้งนี้ค่ะ
 1. เราต้องเปลี่ยนฝ้าด้านบนในห้องนอนใหญ่ที่น้ำรั่วและพังทั้งหมด
 2. เราต้องเปลี่ยนฝ้าใต้บันไดและฝ้าเชิงชายทั้งหมด ของเดิมมีส่วนผสมกระดาษทำให้ปลวกกินทั้งหมด
 3. เราต้องซ่อมหลังคา เปลี่ยนกระเบื้องบางแผ่นและอุดรอยที่ฝนรั่ว
 4. เราต้องสกัดและซ่อมรอยร้าวทั่วทั้งบ้าน
 5. เราทำการติดเฌอร่าด้านนอกชั้นบนใหม่ (ของเดิมโครงการใช้ไม้หน้าสามรองด้านในและยึดด้วยน็อต เมื่อปลวกกินไม้หน้าสามทำให้แผ่นเฌอร่าหลุดลงมาหมด)
 6. เราได้ซ่อมขอบหน้าต่างใหม่ และประตูเท่าที่ซ่อมได้ โดยที่อันไหนโดยปลวกกินไม่เหลือซื้อประตูลูกฟักสำเร็จรูปมาเปลี่ยนใหม่ค่ะ ยกเว้นห้องนอนใหญ่เกินเยียวยาช่างเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนให้ รวมถึงประตูเล็กหน้าบ้านเปลี่ยนเป็นประตูสวิงค่ะ
 7. เราได้รื้อปาเก้ชั้น 2 ทั้งหมด เปลี่ยนเป็นกระเบื้องแทน
 8. เราต้องซ่อมและทาสีบันไดใหม่ รวมเปลี่ยนกรงบันไดชั้นบนเพราะของเดิมพังไม่เหลือ
 9. เราต้องทาสีใหม่ทั้งหลัง แบ่งเป็น ภายใน ภายนอก หลังคา และรั้วหน้าบ้าน
 10. เราทำการต่อเติมปูกระเบื้องโรงรถและปูกระเบื้องส่วนหน้าบ้านเพิ่ม
 11. เราจัดการทำห้องน้ำชั้นบนใหม่ แบ่งส่วนเปียกปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมด ส่วนแห้งทำเป็นปูนเปือย
และมาปิดท้ายด้วยรูปปัจจุบันค่ะ ได้ต่อเติมโรงรถและกันสาดเพิ่มเพื่อรับหน้าฝนนี้ค่ะ


แต่ถ้าหากว่า ท่านผู้อ่านนั้นยังไม่อยากได้บ้าน ลองหันมาดู คอนโดมิเนียม ถูกๆ พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ ได้เลยที่ http://www.pruksa.com/คอนโดมิเนียม

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท