รีวิว บ้านต้นแบบ เปิดแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ได้ไม่ต้องซื้อไฟ + คลิป

รีวิวบ้านต้นแบบ เปิดแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ได้ไม่ต้องซื้อไฟ


บ้านต้นแบบ ประหยัดพลังงาน

มหาวิทยาลัยพะเยา ต้องขอบอกว่า สุดยอดจริง ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาลัยพะเยา วิจัย พัฒนา " บ้านต้นแบบใช้พลังงานเป็นศูนย์ หรือ Zero energy smart house " ได้แล้ว


ผู้จัดทำเผยว่า ใช้แสงอาทิตย์ส่องสว่าง 100% ติดแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เปิดทีวีแบบที่ไม่ต้องง้อไฟหลวง แถมมีแอปติดตามค่าใช้ไฟเรียลไทม์ เปิด - ปิด ได้ตามต้องการ

ที่มา: Manager

โดยวันนี้ 9 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้คิดค้นพัฒนาบ้านต้นแบบ เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยการใช้พลังงานหมุนเวียน ที่ร่วมกับการประหยัดพลังงาน


สร้างบ้านต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ หรือ Zero energy smart house เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน และการใช้พลังงานหมุนเวียนได้แล้ว


ทางด้าน ดร.นพรัตน์ เกตขาว อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เปิดเผยว่า บ้าน Zero Energy Smart House นั้นเป็นบ้านต้นแบบ ที่ได้รับการออกแบบ ตามหลักการประหยัดพลังงาน


ซึ่งเน้นลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร เช่น ติดฉนวนกันความร้อนที่ หลังคา, ผนัง, และติดตั้งกระจกตัดความร้อน สำหรับการเลือกใช้สีของตัวอาคาร


แถมยังช่วย ทำให้ลดขนาดเครื่องปรับอากาศ ที่ใช้ในห้องจากเดิมที่ใช้ขนาดมากกว่า 1 ตัน ลงได้ และยังลดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

และจากผลการวิจัยพบว่า ตัวอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงเป็นลำดับแรกๆ ก็คือ
  1. เครื่องปรับอากาศ 
  2. เครื่องทำน้ำอุ่น 
  3. โทรทัศน์ 
  4. หลอดไฟ 

ดังนั้นจึงนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เสริมเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้าหลักๆ เพื่อที่จะใช้ในครัวเรือนของบ้านต้นแบบประหยัดพลังงานได้


ยกตัวอย่างเช่น การใช้ระบบแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ โดยที่นำ ระบบเลนส์ และ ท่อนำแสง หรือ Solar light tube จากพระอาทิตย์เข้าสู่ตัวอาคารมาใช้แทนหลอดไฟ 100% ช่วยประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนด้านไฟฟ้า และยังช่วยลดสภาวะโลกร้อนด้วยพลังธรรมชาติ


โดยนอกจากนี้ ก็ยังมีระบบ เครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Solar Hybrid Air ที่มีจุดเด่นคือ ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ได้โดยตรง แบบ invertor ที่ใช้กำลังไฟฟ้าต่ำ ทั้งยังเหมาะต่อการใช้งานคู่กับโซลาร์เซลล์


และยังทำงานได้ 2 ระบบ คือ รับทั้งไฟบ้าน และ ไฟจากโซลาร์เซลล์ มีการสลับการทำงาน โดยอัตโนมัติ รวมทั้งยังให้ความเย็น , ความร้อนได้ในเครื่องเดียวกัน ใช้งานได้ทั้งเป็น Air Conditioner และ Heat pump ที่ใช้พลังงานต่ำกว่าฮีตเตอร์ประมาณ 3 เท่า

และก็ยังมี เครื่องทำน้ำอุ่นฟรี จากเครื่องปรับอากาศ ที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อผลิตน้ำร้อนอุณหภูมิสูงโดย ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า และยังช่วย กระบวนการระบายความร้อนของ เครื่องปรับอากาศที่ต่อพ่วง


ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ดีขึ้น และติดตั้งได้กับเครื่องปรับอากาศทุกยี่ห้อ ง่าย ใช้งานได้ทุกสภาวะอากาศ เพื่อทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่ ดร.จักรพงษ์ จำรูญ อาจารย์ คณะวิศกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย พะเยา นั้นได้ร่วมกันค้นคว้าวิจัย  บ้านลดพลังงาน ดังกล่าว ก็ได้ระบุว่า นอกจากการทำให้บ้านต้นแบบประหยัดพลังงาน และยังลดการใช้พลังงานเป็นศูนย์แล้ว


ทางโครงการฯ ก็ยังได้คิดถึงการติดตั้งระบบ ติดตามค่าไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ ที่แสดงผลค่าไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ และบนหน้าเว็บไซต์ โดยนั้นทำให้ตรวจสอบค่าไฟฟ้าได้ตลอดเวลาด้วย และ ช่วยบริหารจัด ค่าไฟฟ้าได้ตามที่ต้องการ

บ้านก็ยังได้มี คิดการใช้ ระบบคอนโทรล การเปิดปิดไฟฟ้า ตามที่ต้องการ เพื่อให้เจ้าของบ้าน สามารถเปิด - ปิดไฟ และสามารถดำเนินการได้ตามที่ต้องการ

ซึ่งบ้านต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ หรือ Zero energy smart house ที่ทางมหาวิทยาลัยพะเยา นั้นต้องการให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

และการใช้พลังงานหมุนเวียน โดยหวังให้เป็นต้นแบบอาคารประหยัดพลังงาน และเป็นศูนย์ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชนต่อไป

ดู แบบบ้าน รีวิวแบบบ้านใหม่ คอนโดมิเนียม ราคาไม่เกินล้าน คอนโด ดูได้เลยที่ https://www.facebook.com/homecondos

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น