แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น กะทัดรัด ไม่หรูแต่อยู่แล้วสบายใจ

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น กะทัดรัด ไม่หรูแต่อยู่แล้วสบายใจ


คอนโดมิเนียมขายดี ติดรถไฟฟ้า


โดยบ้านในฝัน สำหรับครอบครัวขนาดเล็กอยู่กันไม่เกิน 3- 4 คน เราก็มีมาให้ใจละลายกันอีกแล้วครับ ขอบอกว่าเห็นครั้งแรกก็ประทับใจด้วยความงามแบบเรียบง่าย และ เข้าถึงได้ไม่ยาก

บ้านหลังนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้านชั้นเดียวที่ใช้งานได้เต็มศักยภาพ ดูแลง่ายในงบประมาณสร้างไม่สูงมาก แถมยังออกแบบให้ใช้งานได้ดีซึ่งสามารถนำแบบมาปรับให้เข้ากับสภาพอากาศบ้านเราได้ หากใครชื่นชอบก็ลองเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจแล้วลงมือสร้างสักหลังเลยครับ ขอเชียร์ขาดใจ

ออกแบบบ้านโดย : Craig McMahon
เรียบเรียงโดย : บ้านไอเดียแบบบ้านน่าอยู่ หลังนี้อยู่ในมลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างบนพื้นที่ขนาด 204 ตารางวา เป็นส่วนที่สร้างต่อเติมปรับปรุงเพิ่มจากบ้านเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1953

การสร้างบ้านใหม่ครั้งนี้ ผู้สร้างต้องการตอบสนองการใช้งานของสมาชิกในครอบครัวที่มีอยู่ 3 คน  (ยังไม่รวมน้องหมา และ น้องแมว ) ก็คือ อยากได้บ้านที่มีความโมเดิร์น ที่เรียบง่ายแต่อบอุ่น พร้อมทั้งจัดสรรพื้นที่ให้ใช้งานได้ดี ทั้ง ภายในและภายนอก

ซึ่งเจ้าของนั้นเป็นสถาปนิกเอง จึงได้เลือกทำบ้านชั้นเดียว ที่ตัวบ้านเป็นปูนเปลือย ทั้งยังตกแต่งส่วนต่างๆ ของบ้านด้วยไม้จริงๆ และเพิ่มความโปร่งโล่งด้วยกระจกรอบบ้าน แถมยังมีพื้นที่สวนทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านที่ต่อเชื่อมถึงกันอีกด้วยบ้านหลังนี้เลือกทำหลังคาแบบ Lean to เพราะว่าก่อสร้างง่าย ในเรื่องของโครงสร้างก็ไม่ซับซ้อนทำให้ประหยัดค่าก่อสร้าง ในส่วนที่ลาดเทช่วยระบายน้ำฝนได้ดี และยังมีส่วนพื้นที่กว้างของหลังคาสูงในบ้านทำให้ดูโล่ง

การจัดสรรพื้นที่ ภายในบ้าน และ ภายนอกบ้านให้มีที่เชื่อมต่อกัน เพื่อการใช้งานอย่างเต็มศักยภาพ บริเวณหน้าบ้าน และ หลังบ้าน ต่อเนื่องกันทั้งหมด ส่วนการจัดสวนก็ง่ายๆ เลยเพียงเติมหญ้าในสวนหลังบ้าน ด้านหน้าบ้านคงต้นไม้ไว้ให้ร่มเงาเพิ่มความเย็นให้พื้นที่ตรงสวนหลังบ้าน สามารถนั่งอาบแสงแดดธรรมชาติในหน้าหนาวได้ หากความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอก็อุ่นขึ้นง่าย ๆ ด้วยเตาผิงที่เจาะบริเวณข้างผนัง แต่ถ้าสร้างในประเทศไทย ก็ใช้เป็นโซนปาร์ตี้ก็ได้นะครับสภาพอากาศ ในมลรัฐเท็กซัสตอนใต้ เป็นที่ราบค่อนข้างแห้ง ฤดูร้อนปกติอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 30-35 องศาเซลเซียส ในหน้าหนาวอากาศหนาวเย็น

ดังนั้นการออกแบบบ้านก็จะต้องคำนึงถึงการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ดี รอบบ้านจึงติดตั้งกระจกเพื่อรับแสงแดดเก็บพลังงานความอบอุ่นให้บ้านในหน้าหนาวส่วนผนังกระจกนี้ นอกจากจะช่วยรับแสงแล้วยังเปิดมุมมองให้บ้านรับวิวเขียวขจีรอบ ๆ บ้านด้วย ขณะเดียวกันก็ติดตั้งบานหน้าต่างไว้โดยรอบเพื่อระบายอากาศในหน้าร้อนส่วนการตกแต่งภายในเน้นสไตล์ Minimalist ตามแนวคิด form follow function คือ เลือกประโยชน์ใช้สอยของทุกสิ่งในบ้านเป็นหลักและด้วยความที่ เจ้าของบ้านนั้นชอบพื้นที่ที่ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน การจะยกจะย้าย หรือเคลื่อนเฟอร์นิเจอร์ก็ทำได้ง่ายๆส่งผลให้บ้านหลังนี้จึงทำเป็นพื้นที่เปิดโล่งแบบเปิด เฟอร์นิเจอร์มีเท่าที่รู้สึกว่าจำเป็น เช่น โซฟาตัวนุ่มสีเหลือง เก้าอี้ โต๊ะทานข้าว ที่วางได้ตามจุดที่ชอบไม่มีพื้นที่กำหนดตายตัวส่วนห้องนอนหลักก็ติดกระจกกรอบไม้รอบตัว จึงทำให้ห้องเหมือนกล่องแก้ว ส่วน Slope ที่สูงที่สุดของหลังคากรุกระจก นั่นทำให้เจ้าของห้องมีความสุขกับการนอนมองการเดินทางของพระจันทร์และดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับบนท้องฟ้า เป็นดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกสบาย และทำให้ห้องนี้เป็นส่วนที่เจ้าของบ้านชอบที่สุดสำหรับรอบห้องเป็นผนังกระจกติดบานกระทุ้งเล็กๆ ช่วยให้บรรยากาศสดชื่นข้างนอกให้อวลอยู่ในตัวห้อง

และสำหรับบ้านหลังนี้ เป็นอีกตัวอย่างบ้านขนาดเล็กในฝัน ที่ได้ผสมผสานทุกอารมณ์ของวัสดุเข้ากับตัวบ้านได้อย่างกลมกลืนและยังตอบโจทย์ของเจ้าของบ้านได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสีเทาอ่อนของผนังคอนกรีตตรงพื้นปูนขัด เส้นกรอบ ของบ้านนั้น จากเหล็กกล่องสีดำ กระจก ที่ได้ให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย ผสมความอบอุ่นจากธรรมชาติจากไม้จริงที่โอบหุ้มล้อมรอบตัวบ้านให้อ่อนโยน


ชม แบบบ้านสวยๆ แบบบ้านราคาถูก ซื้อขายบ้านมือสอง ตกแต่งคอนโดมิเนียมใหม่ ดูเลยที่ https://www.facebook.com/homecondos

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น