แบบบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ประมาณราคา 450,000

แบบบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ประมาณราคา 450,000
บ้านหลังนี้เป็นแบบ บ้านใหม่ ชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ห้องโถง ซักล้าง เฉลียงหน้าบ้าน

ซึ่งวันนี้เราจะขอมานำเสนอแบบบ้านชั้นเดียว ที่สามารถจะปลูกสร้างได้ในราคาต่ำครับ เพราะเป็นแบบบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่ใช้สอย 45 ตารางเมตร

แถมยังปลูกสร้างด้วยงบประมาณ 350,000 บาท ตรงตามวิถีของคนพอเพียงหรือคนเงินก่อสร้างบ้านน้อย ที่อยากจะปลูกไว้ให้พ่อและแม่อยู่ ประหยัดแต่แข็งแรงได้ ตามกำลังที่เรามีครับไม่แนะนำให้ผู้รับเหมาปลูก


ขอขอบคุณเขียนแบบโดย : thaidrawing.com

รูปภาพที่ 1. แปลนบ้านเกษตรพูนทรัพย์แบบประหยัด

ถึงแม้ว่า เราจะใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างปลูกบ้านหลังนี้ ได้ราคาก็ไม่เกิน 450,000 บาท ตามมาตรฐานงานก่อสร้างทั่วไป นอกจากบางพื้นที่จริง ๆ ที่มีค่าแรงก่อสร้างที่สูงเกินจริงมากๆ


รูปภาพที่ 2. แปลนบ้านเกษตรพูนทรัพย์ชั้นเดียว พร้อมครัว

ซึ่งแบบบ้านฉบับเดียวกัน นั้นสามารถก่อสร้างได้ในราคาที่แตกต่างกันไปครับ บางสถานการณ์ บางท้องที่ และ ที่สำคัญเจ้าของบ้าน คนละคนกันครับ


รูปภาพที่ 3. แบบบ้านเกษตรพูนทรัพย์ชั้นเดียว


โดยหน้าตาบ้านก็ประมาณนี้ครับผม ซึ่งผมออกแบบบแนวชนบท ๆ และไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย หลังคาทรงจั่ว เมื่อใส่กระเบื้องลอนคู่เข้าไป ก็ไม่มีงานตกแต่งบ้านอันไหนเลิศหรูจนเกินไปครับ วัสดุก็มาตรฐานทั่วไป อิฐที่ใช้ก่อก็อิฐบล็อก

รูปภาพที่ 4. หน้าบ้านเกษตรพูนทรัพย์ทรงจั่ว

หรือว่าถ้าหากบ้านใครที่อยู่ใกล้กับเตาเผาอิฐ ก็ลองใช้อิฐแดงหรืออิฐมอญไปเลยครับเพราะจะทำให้บ้านเย็นกว่าและแข็งแรงกว่า แม้ราคาอาจจะสูงกว่านิดหน่อย
เพราะว่า ถ้าหากเป็นอิฐบล็อกแถวหมู่บ้านผมราคาอยู่ที่ก้อนละ 5.00 บาทมาส่งถึงบ้านด้วย ในพื้นที่ 1.00 ตารางเมตร เราก็จะใช้อิฐบล็อกประมาณ 13 ก้อนราคาก็อยู่ที่ 70 บาทต่อตารางเมตร

แต่ถ้าหากเปลี่ยนเป็นอิฐมอญแถวบ้านผมขาย 0.65 บาท ราคาตกอยู่ตารางเมตรละ 85 บาท ถ้าจะว่าไปก็ต่างกันแค่ไม่กี่บาทเท่านั้นเอง โดยในหลายพื้นที่ ถ้าหาอิฐแดงแบบท้องตลาดแล้วน่าจะก้อนละ 0.90 - 1.00 บาท

รูปภาพที่ 5. หลังคาบ้านเกษตรพูนทรัพย์


และลวดลายที่เสาหน้าบ้านตกแต่ด้วยหินทราย ถ้าหากว่าเรามีเงินจำกัด และ ยังต้องการประหยัดสุดๆ แบบบ้านนั้นก็ยังคงหน้าตาเดิมได้โดยการแทนที่ด้วย Textures อื่น ๆเช่นพวก กระเบื้องลายหินทรายซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกซื้อหลายลายมาก ๆ ครับช่วยลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี และ ยังคงความสวยงามไว้เช่นเดิมด้วย

รูปภาพที่ 6. ด้านข้างขวาบ้านเกษตรพูนทรัพย์


พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมี 45.00 ตารางเมตร ตัวบ้านกว้าง 6.00 เมตร ลึก 9.00 เมตร เราต้องการที่ดินสำหรับการปลูกสร้างบ้าน กว้าง 10.00 เมตรลึก 14.00 เมตร

ตาม พรบ ควบคุมอาคารปลูกสร้างได้ทันทีไม่ต้องขอชิดเขต ดูแบบบ้านขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ แถมมีห้องโถง และ ห้องครัว และห้องครัวนั้นสามารถที่จะย้ายไปไว้หลังบ้านได้ หรือ ย้ายอ่างล้างจานไปไว้หลังบ้านไว้เวลามีเงินค่อยไปทำหลังคาบ้านได้ครับตามวิถีการคิดแบบพอเพียง

ถ้าหากว่ามี งบประมาณแบบประหยัดมาก ๆ คงต้องเลี่ยงไปใช้กระเบื้องลูนคู่สีธรรมชาติหรือไม่มีสีนั่นเองจะช่วยประหยัดค่าก่อสร้างได้และหากต้องการ รองน้ำฝนไว้กินภายในครอบครัวผมแนะนำให้เปลี่ยนเป็นหลังคา เมทัลชีท แสนประหยัด มีโครงสร้างหลังคาไว้ใช้แทนกันครับ

หน้าต่างเราใช้อลูมิเนียมครับเป็นหน้าต่างบานเลื่อนอลูมิเนียมขนาดพอเหมาะจะประหยัดค่าก่อสร้างมาก หากใครต้องการแบบประหยัดสุด ๆสามารถเลือกใช้แบบไม่ต้องใส่กรอบอลูมิเนียมก็สามารถประหยัดลงได้อีกครับ และเป็นทางเลือก ที่มีเยอะสำหรับ การสร้างบ้านแบบประหยัดสุดๆสำหรับหน้าต่างเกล็ดไม้เนื้อแข็งระบายอากาศใต้หลังคามีขายแบบสำเร็จรูปครับ ราคาไม่เกิน 1000 บาทต่อ 1 ชุดในที่นี้แบบบ้านเกษตรพูนทรัพย์ใช้จำนวน 4 ชุดครับ ดังนั้นลองหาซื้อมาดูครับ เมื่อซื้อแบบนี้จะประหยัดที่สุด เพราะว่ามีพร้อมขายตามท้องตลาดอยู่แล้ว ส่วนเรื่องหน้าต่างทั่วไปก็ลองถามบานไม้ดูครับหากชอบความรู้สึกแบบธรรมชาติ ทำด้วยไม้

และแบบบ้านเกษตรพูนทรัพย์ แบบบ้านเพื่อคนพอเพียง มันประหยัดตั้งแต่โครงสร้าง ฐานราก คานคอดิน ไปจนถึงโครงสร้างหลังคา และเนื่องจากบ้านมีระยะห่างเสาเพียง 3 เมตร นั่นทำให้แบบบ้านประหยัดเหล็กโครงสร้างในแต่ละส่วนอย่างมากครับ

และนี่ก็เป็นอีกคำตอบที่ถามกันว่าสร้างได้จริงหรือไม่ เพราะว่ายิ่งมีเหล็กน้อยค่าแรงก็ถูกลงเพราะทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว งานฝ้าใต้ชายคาเราใช้ฝ้าระบายอากาศ ไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่จะช่วยให้อากาศสามารถถ่ายเทใต้หลังคาได้ดีช่วยทำให้บ้านคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว

ดูแบบบ้าน หรือ ไอเดียตกแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น