จัดห้องรับแขกและห้องนอนลูกในคอนโดอย่างไรดีนะ มาดูกันเลย

เปลี่ยนแปลงโฉมห้องรับแขกให้กลายเป็นห้องนอนแสนสวย ด้วย 5 เทคนิคง่ายๆคอนโด

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://connellinteriors.blogspot.com

โดยห้องรับแขก นั้นนอกจากจะเป็นห้องสำหรับรองรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนแล้ว แล้วยังสามารถปรับแต่งให้เป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มานอนพักที่บ้านและคอนโดใหม่ได้อีกด้วยนะ โดยการจะแปลงโฉมห้องรับแขกให้เป็นห้องนอนนั้น และไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคง่ายๆ มาฝากเช่นกัน

ท่านเคยไหมเมื่อเวลามีแขกมาพักที่บ้าน แต่ว่ามีห้องนอนไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงต้องให้แขกนอนในห้องรับแขก และก็ไม่ค่อยสะดวกสบายสักเท่าไหร่ วันนี้เรามาสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือน และด้วยการแปลงส่วนห้องรับแขกนั้นให้กลายเป็นห้องนอนได้ภายในพริบตากันเถอะ

จุดที่ 1. ควรจัดโซฟาชิดกันทั้งหมด

เรามาเริ่มแรกจะต้องดูก่อนว่าแขกที่มานอนมีกี่คน เพื่อที่จะได้จัดโซฟาได้ถูกนั่นเอง โดยถ้าหากมีหลายคนก็อาจจะนำโซฟามาชิดกันเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการนอนให้กว้างขึ้น แบ่งเป็นหลายๆ คู่ จะได้ที่นอนหลายอัน แต่หากมีแขกมานอนแค่คนเดียว ท่านก็อาจจะจัดตรงโซฟา ให้มาชิดกันทั้งหมดเลยก็ได้ และจะได้ที่นอนที่กว้างขวาง จนแขกของคุณจะต้องประทับใจมากอย่างแน่นอน

จุดที่ 2. ควรเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยฉากกั้น

สำหรับห้องรับแขกอาจจะดูไม่ค่อยเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ ทำให้นอนไม่ค่อยหลับเหมือนการนอนในห้องนอนนัก และจึงควรเพิ่มความส่วนตัวด้วยการกั้นผนังชั่วคราวกับฉากกั้นหรืออะไรก็ได้ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้นแล้วล่ะ


ต้องขอบคุณภาพประกอบจาก http://pl.dawanda.com/

จุดที่ 3. จัดเครื่องนอนต้องพร้อมเสมอ

จงอย่าลืมเตรียมเครื่องนอนไว้ต่างหากสัก 1 - 2 ชุดหรือมากกว่า เพื่อที่ไว้รับรองแขกโดยเฉพาะ และเครื่องนอนที่จำเป็นต้องเตรียมไว้ มี 1.หมอน , 2.ผ้าห่ม , 3. หมอนหนุน ซึ่งการเตรียมเครื่องนอนไว้ก็พร้อมนั้นจะทำให้เราพร้อม เพื่อที่จะรับแขกได้ตลอดทุกเวลา และยังสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือนได้อีกด้วย

จุดที่ 4. ควรเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกพร้อมใช้

และในบางครั้งการนอนอยู่เฉยๆ บนโซฟาก็อาจจะทำให้แขกรู้สึกเบื่อได้ เช่นกัน แต่ว่าพอจะลุกไปเปิดทีวีดูหรือจะไปหาหนังสืออ่าน ไอ้เราก็เกรงใจเจ้าของบ้าน โดยไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง และเราจึงควรอำนวยความสะดวกไว้ให้กับเขาด้วย ซึ่งด้วยการเตรียม 1.รีโมททีวี 2.หนังสือ และ 3.สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งจัดไว้ข้างโซฟาให้พร้อม เพื่อง่ายต่อการหยิบมาใช้งานนั่นเอง


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.hgtv.com/

จุดที่ 5. ควรเพิ่มโคมไฟเพื่อความสว่างที่มากขึ้น

โดยการจะมีโคมไฟสักอันไว้ข้างๆ และโซฟาหรือที่นอนจำเป็นในห้องรับแขก จะทำให้แขกสะดวกมากขึ้น ทั้งยังรู้สึกอุ่นใจอีกด้วย ดังนั้นเมื่อปรับห้องรับแขกให้เป็นห้องนอนชั่วคราวแล้ว ก็อย่าลืมเตรียมโคมไฟไว้ให้พร้อมด้วยนะ

จะเห็นไหมว่าห้องรับแขก นั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องนอนชั่วคราวได้ไม่ยากเลย แถมยังเป็นห้องนอนที่ยังสุดเพอร์เฟ็กต์สุดๆ แบบว่าแขกที่มาเยือนจะต้องชอบและรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน ดังนั้นนอกจากนี้ มันก็ยังเป็นไอเดีย ที่จะทำให้บ้านของคุณนั้นดูสวยและดูโดดเด่นขึ้นอีกด้วยนะ

ลองจัดห้องนอนเด็กให้ถูกหลัก เสริมสุขภาพให้ลูกรักแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
ขอขอบคุณภาพ http://www.hearthandmade.co.uk/

ในเรื่องของการจัดห้องนอนเด็กก็ต้องคำนึงถึงสุขภาพของลูกกันด้วยนะคะ เพราะบางครั้งการจัดห้องเด็กอย่างผิดวิธี และก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้เช่นกัน อย่างเช่น การได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ห้องทึบหรืออับจนเกินไป มีของตกแต่งที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย เป็นต้น เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาตกแต่งห้องเด็กให้ถูกหลัก เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกกันดีกว่า

1. ในห้องจะต้องระบายอากาศได้ดีๆ

สำหรับการตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะในห้องนอนเด็ก นั้นควรมีความโล่งโปร่งและสามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ลูกได้รับอากาศที่บริสุทธิ์และออกซิเจนอย่างเพียงพอนั่นเอง นอกจากนี้ห้องนอนที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เย็นสบายยังช่วยให้ลูกหลับสนิทและหลับอย่างสบาย เป็นผลให้ร่างกายผลิต โกร๊ท ฮอร์โมน ได้อย่างเพียงพอ ทั้งยังส่งผลให้มีการเจริญเติบโตที่ดีและตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่นอีกด้วย


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก http://rowhousenest.com/

2. ต้องมีแสงส่องเข้าอย่างเพียงพอ

ในห้องก็ควรจะให้มีแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ที่หมักหมมอยู่ในห้องนอนเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับเด็กได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรตกแต่งห้องนอนเด็กให้มีแสงส่องผ่านเข้ามาอย่างเพียงพอ ยิ่งมีหน้าต่างเยอะก็ยิ่งดี แต่ว่าอย่าลืมติดผ้าม่านกันแสง เพื่อกันแสงที่ร้อนจัดเกินไปในช่วงกลางวันด้วยนะจ๊ะ

3. ตรงพื้นห้องนั้นต้องมีความปลอดภัย

ที่ตรงนี้ มักจะเล่นซนเสมอ ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะมีลื่นหกล้มบ้างเป็นธรรมดา แต่ว่าทั้งนี้ก็ควรปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการทำให้พื้นห้องมีความปลอดภัยอยู่เสมอ โดยต้องเก็บของที่เกะกะอยู่บนพื้นให้หมดและพยายามอย่าให้มีน้ำหกบนพื้น แต่ถ้าให้ดีอาจจะหาบาะรองนุ่มๆ หรือพรมมาปูพื้นไว้ก็ได้ ซึ่งจะช่วยกันกระแทกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ


ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.interiordesignerslincolnshire.co.uk/

4. ควรเลือกเตียงนอนอย่างถูกหลัก

ในการตกแต่งบ้าน นอกจากที่จะเน้นในเรื่องของความสวยงามแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็มีความสำคัญนะ และโดยเฉพาะการเลือกเตียงนอนให้กับลูกน้อย ท่านควรจะเน้นไปในด้านความแข็งแรง ความปลอดภัย และ ส่วนของเตียงนั้นควรจะมีความนุ่มสบายด้วย ดังนั้นขนาดก็ควรกว้างอย่างพอเหมาะด้วย

เพื่อที่ลูกน้อยนั้นจะสามารถพลิกตัวไปมาได้อย่างสบายไม่ต้องกลัวตกเตียง ตรงที่นอนเก่า ท่านไม่ควรนำมาให้ลูกนอนนะ เพราะว่าถึงแม้ว่าคุณอยากจะประหยัดมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ หรืออาจจะเป็นหอบเนื่องจากฝุ่นควันที่ติดมากับที่นอนเก่านั่นเอง

โดยการแต่งบ้าน หรือ แต่งห้องนอนสำหรับเด็กนั้น นอกจากที่ความสวยงามแล้ว ก็อย่าลืมนึกถึงความปลอดภัยกันด้วยนะ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยนั่นเอง นอกจากนี้ของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้อง ควรเลือกแบบที่ไม่ค่อยอมฝุ่นสักเท่าไหร่ ซึ่งก็จะทำความสะอาดได้ง่ายด้วยนะ คิดจะตกแต่งห้องนอนให้ลูก อย่าลืมตกแต่งให้ถูกหลักกันด้วยล่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท