ชม 7 พลับพลา ที่ประทับทรงงานของ ในหลวง

ชม 7 พลับพลา ที่ประทับทรงงานของ ในหลวงทุกๆ ครั้งที่ พระองค์เสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ก็จะทรงยึดหลัก 3 ประการ คือ ประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุด ทรงอยู่ง่าย กินง่าย และ ยังติดดินอีกด้วย

ถึงแม้ว่า แต่สถานที่ทรงงานก็มิได้ใหญ่โตหรูหรา และบางแห่ง ก็เป็นเพียงศาลามุงด้วยใบจากง่ายๆ ใช้บังแดดบังฝน และ วางแผนที่ก็สามารถทรงงานได้

ทาง บ้านไอเดีย จึงจะขอเชิญชวนทุกท่านย้อนเวลาเดินตามรอยพระบาทของพระองค์ท่านทีละก้าว เพื่อชมพระจริยวัตรอันงดงามตามสถานที่ที่เคยประทับทรงงาน พร้อมไปกับระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ไปด้วยกันครับ

เนื้อหาโดย : http://www.banidea.com


ภาพถ่ายโดย : weekendhobby

สถานที่นี่เป็นพลับพลาที่ประทับทรงงาน เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ , สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชีนีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฏราชกุมาร

ได้ทรงเสด็จ ไปยังน้ำตก ศรีดิษฐ์ และ ทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2527

บ้านใหม่

ภาพถ่ายโดย : http://www.sevendaynew.com/3944/

พสกนิกร ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ร่วมกับหน่วยราชการ เพื่อ ซ่อมแซมปรับปรุงพลับพลาที่ประทับ อายุ 32 ปี ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน

ตามโครงการที่ชื่อว่า ประชารัฐร่วมใจทำความดีน้อมเกล้าถวายองค์ราชา องค์ราชินี เนื่องในโอกาศที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิถุนายน 2559 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชชีนีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ วันที่ 12สิงหาคม 2559ภาพถ่ายโดย : chaoprayanews

รูปพระตำหนักสามจั่ว ตั้งอยู่ภายในศูนย์การศึกษาพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากโครงการตามพระราชดำริ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

และยังเป็นที่ประทับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เมื่อครั้งมาทรงงานที่ศูนย์แห่งนี้ อาคารหลังนี้ทรงออกแบบเองโดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เอง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2525


ศาลาเทิดพระเกียรติ ทางจังหวัดฉะเชิงเทราได้สร้างถวาย เพื่อใช้เป็นศาลาทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เมื่อคราวเสด็จศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2522


ภาพถ่ายโดย : images.palungjit

โดยพลับพลาที่ประทับทรงงาน ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่อุทยานแห่งชาติภูผายล อ่างเก็บน้ำห้วยหวดบ้านห้วยหวด ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร


ภาพถ่ายโดย : info.dla.go.th

สำหรับ พลับพลาทรงงาน ตั้งอยู่ที่บ้านบากง หมู่ที่ 6 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ จะประทับทรงงาน เมื่อยามที่เสด็จเยี่ยมพสกนิกรชาวอำเภอรือเสาะ และ อำเภอใกล้เคียง ภาพนี้เป็นอาคารหลังจากได้รับการบูรณะแล้ว


ภาพถ่ายโดย : pantip.com

เรือนไม้ 2 ชั้นรูปทรงเรียบง่าย ใช้สำหรับประทับทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ในโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ต.ท่ายาง จ.เพชรบุรี


ภาพถ่ายโดย : oknation.net


ภาพถ่ายโดย : chaoprayanews

พลับพลาทรงงานยามเสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจยังถิ่นทุรกันดาร มีเพียงหลังคามุงจากให้ใช้วางแผนที่ก็ทรงงานได้


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้เสด็จเยี่ยมราษฎร หมู่ที่ 3 บ้านเจาะบากง ต.ปูโยะ อ.สุไหงโก - ลก จ.นราธิวาส ในวันที่ 7 กันยายน 2524 หรือ เมื่อ 35 ปีก่อน ประทับนั่งข้างรถยนต์พระที่นั่งบนสะพานไม้ เพื่อตรัสถามถึงความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่ โดยหากไร้ ซึ่งพลับพลาที่ประทับทรงงาน

ความห่วงใยในปวงประชาราษฏร์ของพระองค์มีอยู่ในทุกขณะจิต  ถึงแม้ว่าในเวลาที่พระองค์ประชวร ก็ยังทรงงาน ทั้งยังคอยติดตามข่าวสาร เพื่อหาหนทางบำบัดทุกข์ให้แก่ราษฎร

ท่านทรงเป็น มหาราช ที่มีพระหฤทัยยิ่งใหญ่ยากจะมีผู้ใดเสมอเหมือน ปวงชนชาวไทยทุกคนจะขอโน้มนำพระจริยวัตรของพระองค์ท่านมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต และ ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ไปตราบนานเท่านาน

** ติดตามชม บ้านใหม่ คอนโด คอนโดมิเนียม ราคาไม่เกินล้าน บ้านสวย แบบบ้าน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท