จากรุ่นสู่รุ่น ดูแบบบ้านไทย สไตล์ทรอปิคอล

แบบบ้านไทย สไตล์ทรอปิคอล รุ่นสู่รุ่น อบอุ่นทุกมุมบ้านสำหรับบ้านหลังนี้ ผมสร้างที่ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดผมเอง ที่ตั้งใจจะสร้างให้พ่อแม่โดยที่ผม ได้รื้อบ้านไม้ใต้ถุนสูงหลังเดิมที่อายุประมาณ 40 ปีออก และยังได้ปรับพื้นให้สูงขึ้น โดยทำการแยกเป็นพื้นของตัวบ้านใช้เทปูนยกสูงจากพื้นเดิมประมาณ 50 cm ส่วนพื้นสวนก็ใช้ถมดินครับรูปเจ้าของบ้านโดย : ชยพงศ์ วีรพลพงศ์กุล
ที่มาของบทความ : Banidea

สำหรับไม้ที่เป็นของบ้านเดิมที่รื้อไปแล้ว ก็เอามาใช้กับบ้านหลังนี้ได้เกือบทั้งหมด ซึ่งจะมีความเสียหายจากการรื้อถอนประมาณ 10%


แต่ว่าเมื่อเทียบกับปริมาณไม้ทั้งหมดที่ต้องใช้ทำบ้านใหม่นี้ต้องซื้อเพิ่มอีกเกือบเท่าตัวครับ และการออกแบบ ก็จะออกแบบด้วยต้นเอง จะไม่มีแบบก่อสร้างเลยในใจผมอยากมีห้องนอนชั้นบน 2 ห้อง ก็วาดสี่เหลี่ยม 10 × 12 แล้วลากเส้นผ่ากลางทั้งสองแนว แล้วก็จะได้ 4 เหลี่ยมข้างใน 4 ชิ้น ทั้งยังเลือกเป็นห้องนอน 2 ห้อง รับแขก 1 ห้องน้ำ 1


จากนั้นก็ค่อยๆ มาใส่รายละเอียดแต่ละห้อง ตรงส่วนด้านล่างก็ ทำห้องนอน 1 ห้อง ที่ตรงกับห้องนอนด้านบน สร้างห้องน้ำ 1 ห้อง ก็ตรงกับห้องน้ำด้านบน ส่วนในห้องนอนด้านล่างอีก 1 ห้องกับห้องครัว


และก็จะไปสร้างเป็นบ้านหลังเล็กอีก 1 หลังขนานกัน เพราะว่าอยากให้ใต้ถุนบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่โล่งไว้นั่งเล่น


สำหรับโครงสร้าง ก็จะใช้วิธีการคำนวณน้ำหนักคร่าวๆ แล้วอัดเต็มแบบไม่ประหยัด หิน , ปูน , ทราย ,สืบเนื่องจากว่า ช่างที่จ้างมาสร้างเป็นพวกช่างรับเหมา ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ในฝีมือเรื่องการก่อสร้างดีทั้งงานปูน งานไม้ เพราะว่าทำงานมา 20 - 30 ปีเลยล่ะ


แต่ว่าผมไม่รู้เรื่องคำนวณ หรือ การดูแบบโครงสร้าง จะอาศัยก็แค่ความชำนาญ ว่าสร้างบ้าน หรือ กำแพงแบบไหนควรจะผสมอย่างไร และผมเลยสั่งให้เพิ่มทุกอย่างลงไปอีก 20% กันเหนียว


สำหรับงบประมาณสร้างทั้งหมด 2.7 ล้าน รวม ค่าของ ค่าแรง ตัวบ้าน รั้วบ้าน เทปูนลานบ้าน และถมดินพื้นที่สวน


ทั้งยังมีระบบระบายน้ำฝน มีต้นไม้ในสวน มีเฟอร์นิเจอร์ และ ก็ยังมีของตกแต่ง โดยที่เราซื้อของเอง 100% จ่ายค่าแรงเป็นงานๆ ไปสำหรับระยะเวลาการก่อสร้างใช้ระยะเวลา 6 เดือน โดยแยกกันทำงานกับพี่ชาย ผมเป็นคนคิดแบบกับรายละเอียดการตกแต่งอยู่กรุงเทพ และใช้วิธีเอาปากกาวาดว่าอยากได้แบบไหนๆส่วนพี่ชายผมเป็นคนเอาไปเล่าให้ช่างฟังว่าอาทิตย์ไหนจะทำอะไรต้องใช้อะไรบ้างเพื่อเตรียมของ แล้วพี่ชายผมจะคุมงานช่างวันต่อวันหลังจากนั้นอาทิตย์หนึ่งผมก็กลับไปดู ก็คุยกันว่า ตรงตามที่อยากได้ไหม และอันไหนต้องปรับปรุง ก็ต้องแก้ไข และคุยกันเป็นอาทิตย์ไป ช่วงทำงานก็มีปัญหาบ้างแต่ว่าก็โชคดีตรงที่ช่างก็เป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน เป็นพี่ ป้า น้า อา มีการปรับมีแก้ก็ไม่มีปัญหา ไม่มีทิ้งงาน ไม่มีอู้ ไม่มีลักไก่ ของทั้งหมดเราซื้อเองอยากได้คุณภาพแบบไหนเราเลือกเอง พอเสร็จออกมาเราเลยถูกใจมากครับ


เป็นอย่างไรบ้างครับ กับแบบบ้านไทยทรอปิคอลหลังนี้ ที่ให้ทั้งอารมณ์ของความเป็นไทย โมเดิร์น ผสมผสานจากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ ทั้งยังสร้างความอบอุ่นใจได้ทุกพื้นที่อีกด้วย


ดูไอเดียแต่งบ้าน คอนโดมิเนียม เช็คราคาคอนโดใหม่ ได้เลยที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท