(รีวิว) ปลูกบ้านปูนยกพื้นสูง แนวคิดบ้านไทย ไอเดียจากคอนโด

(รีวิว) ปลูกบ้านปูนยกพื้นสูง แนวคิดบ้านไทย ไอเดียจากคอนโด


คอนโดใหม่ ในกรุงเทพฯ

สำหรับวันหยุดนั้น คุณผู้ชมพักผ่อนที่ไหนกันครับ? สำหรับบางท่านอาจเลือกไปเที่ยวต่างจังหวัด พักผ่อนในห้างสรรพสินค้า

แต่ว่าสำหรับ คุณวีระ ศีเมืองแก้ว (โจอี้) ครอบครัวบ้านไอเดียของเรา ได้เลือกที่จะเดินทางกลับไปเยี่ยมคุณแม่ที่จังหวัดน่าน และ ด้วยโอกาสดี ที่งานประจำที่ทำอยู่มีวันหยุดยาวบ่อยครั้ง


นั่นทำให้ทุกๆ สองเดือนคุณโจอี้ ก็จะได้มีโอกาสกลับบ้านประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ และเมื่อมีโอกาสกลับบ้านบ่อยๆ ก็ทำให้คุณโจอี้และคุณแม่ จึงมีแนวคิดที่จะสร้างบ้านไว้ให้คุณโจอี้อยู่อาศัยกับครอบครัวอย่างเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณโจอี้เล่าให้ฟังว่า เดิมทีต้องการสร้างบ้านในแบบฉบับ บ้านตู้คอนเทนเนอร์

เจ้าของบ้านโดย : คุณวีระ ศรีเมืองแก้ว
เรื่องโดย : บ้านไอเดีย


แต่ว่าเมื่อศึกษาข้อมูลแล้ว ก็พบว่าราคาตู้คอนเทนเนอร์ไม่ถูกอย่างที่คิด มีทั้งค่าขนส่ง และช่างชำนาญการในจังหวัดน่าน ที่หาตัวได้ยากยิ่งนัก

จึงทำให้คุณโจอี้จึงตัดสินใจทำบ้านปูนยกพื้นสูง เป็นรูปแบบบ้านที่หาช่างในท้องถิ่นได้ไม่ยากนัก ลักษณะบ้านยกสูงในแนวคิดของคุณโจอี้นั้น


การออกแบบก็เน้นตามลักษณะของ คอนโดมิเนียมใหม่ ติดถนนใหญ่ ที่อาศัยอยู่ ณ ปัจจุบันที่กรุงเทพฯ คือ ชอบอยู่บนที่สูง ทุกห้องต้องเชื่อมถึงกัน รวมไปถึงระเบียงที่มีขนาดกว้าง มีเพดานที่โล่งสูงถึงกว่า 3 เมตร

รวมแล้วมีพื้นที่ใช้สอยของบ้านชั้นบน 96 ตารางเมตร และ ชั้นล่าง 96 ตารางเมตรเท่ากันด้วยงบประมาณการสร้างทั้งหมดประมาณ​ 1.3 ล้านบาท


ส่วนการออกแบบที่ยกพื้นสูง นั้นจะเป็นรูปแบบไทยโบราณที่จะเน้นแบ่งพื้นที่ให้เป็นส่วนตัว เนื่องจากตัวบ้านมีลักษณะเชื่อมต่อถึงกันหมด และ บ้านตามต่างจังหวัด ผู้คนตามหมู่บ้านค่อนข้างที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน และสามารถไปมาหาสู่กันได้ตลอดเวลา


ดังนั้นการที่จะมีพื้นที่รับแขกใต้ถุนด้านล่าง นั้นก็จะช่วยกันความเป็นส่วนตัวได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีลมพัดสบาย และสร้างความผ่อนคลายด้วยจุดเชื่อมต่อไปยังบริเวณบ่อปลา มีสวนธรรมชาติรอบบ้าน ส่วนการอยู่อาศัยจะแยกไว้เป็นโซนชั้นบนทั้งหมด


และถ้าหากดูจากภายนอก ก็จะเห็นความเรียบง่ายของการออกแบบ แต่ว่าเมื่อเข้ามาภายใน คุณโจอี้ได้เติมไอเดีย ที่เน้นลวดลายดิบจากวัสดุ ทั้งผนังอิฐโชว์เปลือย ปูนขัดมันมีเฟอร์นิเจอร์ เน้นงานไม้แท้ โชว์ลายไม้ดั้งเดิม ทั้งยังมีไอเดียที่น่าสนใจ เป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่น


ซึ่งคุณโจอี้ได้ออกแบบไว้ให้มีช่องเชื่อมต่อ มองเห็นถึงกัน และเมื่อนึกภาพตามแล้วหากคนในครอบครัวกำลังนั่งดูทีวี แม่ครัวของบ้านก็จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะยังมีช่องเชื่อมถึงระหว่างกัน


ตรงระเบียงพักผ่อน จะมีจุดเด่นของบ้านในชนบท นั่นคือ ธรรมชาติที่แวดล้อม การขังตนเองอยู่ในห้องนอน อยู่ในบ้านตลอดเวลาอาจจะเหมาะกับการอยู่อาศัยรูปแบบคนเมืองเท่านั้น
แต่ว่า ถ้าหากเป็นต่างจังหวัดอากาศสดชื่น ลมพัดโกรกสบาย จะมีพื้นที่ภายนอกเป็นมุมสุนทรีภาพได้ดีกว่าการอุดอู้ อยู่ในห้องอย่างแน่นอน


เป็นยังไงบ้างครับ กับไอเดียวสร้างบ้าน บ้านปูนยกสูงของคุณโจอี้ จังหวัดน่าน คิดว่าน่าจะโดนใจผู้ชมที่อยากได้บ้านในแบบฉบับเรียบง่าย และบ่งบอกถึงความเป็นไทย แถมยังซ่อนไอเดียการตกแต่งไว้ภายในอย่างเท่

ขายบ้านราคาถูก ทำเลดี

และทางทีมงาน ก็ต้องขอขอบกราบพระคุณ คุณโจอี้อีกครั้ง ที่ได้กรุณานำรีวิวมาให้ชมกัน หากคุณผู้ชมท่านใดต้องการแบ่งปันแรงบันดาลใจ ไอเดียในการสร้างบ้าน

ดูเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท