สร้างบ้านให้พ่อแม่ในวัยเกษียณ งบไม่เกิน 400,000 บาท

รีวิวบ้านเล็กสีขาว สร้างบ้านให้พ่อแม่ในวัยเกษียณ งบไม่เกิน 400,000 บาท


คอนโดมิเนียม ใกล้ MRT

รีวิว บ้านเล็กสีขาว บ้านไม้ยกพื้น @สุพรรณบุรี


สำหรับนี่ ถือว่าเป็นบ้านหลังน้อยๆ อีกหนึ่งหลัง ที่เรียกได้ว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง นั่นเป็นเพราะบ้านหลังนี้ เกิดขึ้นได้ด้วยการสานต่อไอเดียของสังคมแห่งการแบ่งปัน “ บ้านไอเดียแฟมิลี่ ”

โดยจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ คุณโย่ง ชำนาญ เกษประทุม นั้นตั้งใจจะสร้างบ้านให้พ่อแม่ เพื่อให้ได้อยู่อาศัยหลังจากวัยปลดเกษียณ


โดยปัจจุบันพ่อและแม่ ทำงานอยู่ที่ จังหวัด สิงห์บุรี ช่วงวัน เสาร์ และ อาทิตย์ จะกลับมานอนบ้านคุณยายที่ จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ว่าไม่สะดวกที่จะนอนบ้านยาย

ดังนั้นจึงตัดสินใจทำบ้านเพิ่มอีกหนึ่งหลังเพื่อไว้รองรับการไปเยี่ยมเยียนในแต่ละครั้ง โดยที่สร้างในพื้นที่เดียวกัน เป็นที่ดินที่คุณยายได้แบ่งไว้ให้เป็นมรดกประมาณ​ 200 ตารางวา ด้านหลังบ้านเป็นสวนกล้วย ด้านหน้าติดถนนกับท้องทุ่งนา


เจ้าของบ้านโดย : ชำนาญ เกษประทุม
ภาพบ้านต้นแบบ : พรพจน์ สุขสำราญ
ที่มาของเรื่องโดย : Banidea

และเมื่อตัดสินใจสร้างบ้าน ทำให้คุณโย่งได้ค้นหาข้อมูลผ่าน Google โดยโจทย์ของการค้นหาก็คือ ต้องการบ้าน ที่ให้อารมณ์แบบบ้านไม้ และสร้างในงบประมาณไม่มากนัก


เมื่อหาไปสักพัก จึงได้มาพบรีวิวบ้านคุณบี ที่อยู่บนเว็บไซต์ Banidea และเมื่อได้อ่านรีวิวบ้านคุณบี  ก็ทำให้รับรู้ ว่า นี่หละคือสิ่งที่ตามหา ขอทำแบบนี้เลย ประจวบกับที่คุณบีเองไม่ได้หวงไอเดีย มีแบบไว้ให้สามารถประยุกต์การใช้งานได้โดยทันที


โดยหลังจากได้แบบแล้ว คุณโย่งจึงได้เสาะหาช่างรับสร้าง หาไปประมาณ​ 4 เจ้า ก็มาถูกใจช่างข้างบ้าน ฝีมือดี ไม่แพง และหลังจากสร้างเสร็จก็ย้ายเอาเฟอร์นิเจอจากบ้านเก่าเข้ามาเลยเช่น 1.ตู้เย็น , 2.เครื่องซักผ้ามาใช้งานต่อแต่ว่าเนื่องด้วยเก่ามากเลยไปซื้อผ้ามาตัดเย็บคลุมไว้ ส่วนที่เป็นชั้นวางทีวีก็นำไม้ฝาเชิงชายเหลือๆ มาตัดทำเป็นเชลวางทีวี ผ้าม่านตาไก่ ซื้อได้จากโฮมโปรผืนละ 499 บาทและของตกแต่งต่างๆ ก็จะเน้นประหยัดงบ เพราะงบบานไปค่อนข้างเยอะ ส่วนสีนั้นไม่ได้จ้างช่าง ช่วยกันทากับครอบครัว ถือเป็นอีกกิจกรรมเล็กๆ ที่ได้ทำร่วมกัน แถมยังประหยัดงบอีกด้วยครับรูปปัจจุบันการตกแต่งยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงค่อยๆ ทะยอยแต่งไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ใช้งบไปแล้วประมาณ 370000 บาท


สำหรับแปลนบ้าน ใช้แปลนเดียวกับบ้านคุณบี แต่ว่าตอนที่สร้างจริงๆ โดยได้ทำการเปลี่ยนบ้านฟังก์ชั่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของพ่อและแม่ และได้เพิ่มประตูหลังบ้านเข้าไปครับจึงนับได้ว่า เป็นการแบ่งปันบ้านหลังน้อยที่มีพลัง และ ยังมีคุณค่าอย่างยิ่ง เพราะนอกจากบ้านของคุณโย่งแล้วบ้านไอเดียก็ยังทราบมาว่า ยังมีบ้านอีกจำนวนมากที่ได้นำไอเดียจากคุณบีไปประยุกต์ใช้


แต่ว่าอาจปรับเปลี่ยนเรื่องผังภายใน สีสัน ของตกแต่ง และ นี่ก็เป็นความสุขเล็กๆ ที่มีให้เห็นกันในสังคมบ้าน และ คอนโดติด BTS สะพานควาย ไอเดียแฟมิลี่ของเราความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท