ปลูกบ้านยกสูง สีขาว สไตล์ TROPICAL มั้ง

ปลูกบ้านยกสูง สีขาว สไตล์ TROPICAL มั้ง


คอนโดติดรถไฟฟ้าวันนี้เราจะมาดูไอเดียการปลูกบ้านของคุณ น้องนู๋ซู่ซ่า ที่ได้นำไอเดียการปลูกบ้านสวยๆ มาแบ่งปันให้ได้ชมกัน ในชายคา บ้านและคอนโดมิเนียม ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะสวยขนาดไหน

ต้องขอสวัสดีพี่ๆ น้องๆ ทุกท่านก่อนน่ะครับ นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เขียนรีวิว ถ้าหากว่าเกิดผิดพลาดอ่านยากก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

สำหรับบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านที่สร้างบนที่ดินปล่าวไว้เกือบ 20 ปี แต่เดิมตรงนี้เป็นที่ทำนา และก็เลี้ยงวัวมีบ่อน้ำเล็กๆ ที่ต่ำกว่าระดับถนน ทั้งยังมีต้นคูณอีก 1 ต้น

ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นหนองน้ำขัง มีทั้งปลาช่อน ปลาหมอ เต่า นกกวัก วรนุช มากมายหลายสายพันธุ์

แต่ว่าก็แอบเสียดายที่ตอนจะสร้างบ้านต้องถมที่หมดตามคำสั่ง ซึ่งจริงๆ ก็อยากถมซักครึ่งนึง แล้วก็เหลือปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ให้พวก หนู งู เต่า ปลา อยู่รอบกาย 555

สำหรับโจทย์ของการสร้างบ้านหลังนี้ก็คือ

  • บ้านต้องยกสูงรับลม + เผื่อน้ำท่วม โดยครั้งแรกที่จะถมเป็นเหมือนสร้างบนเนินดิน แต่ว่าไปๆ มาๆ ไม่ถมแล้วดีกว่า เพราะเปลือง และเราจะได้ที่จอดรดใต้ถุนบ้านเลย รวมไปถึงถังเก็บน้ำสำรองด้วย
  • เราอยากได้บ้านที่มันสะท้อนอารมณ์ บ้านไทยภาคกลางอยู่บ้าง โดยบ้านอยู่ภาคกลางตอนบน แต่ว่าประยุกต์ให้มีความทันสมัยขึ้นมาตามเวลา และให้รู้ว่าสร้างราวๆ ปีนี้ๆ นะ
  • ส่วนหลังคาเซรามิกส์ อันนี้คุณแม่อยากได้ก็ต้องตามใจหน่อย แต่ก็บอกว่า ราคามันสูงนะ
  • สำหรับบ้านนั้นต้องเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่าง เมืองไทย บ้านต้องอยู่แล้วไม่ร้อน ทั้งกันแดดฝนได้ดี
  • การออกแบบช่วยให้ตกแต่งภายนอกและภายในน้อยๆ และยังใช้เฟอนิเจอร์ที่มีอยู่บ้านเดิมไว้ก่อน เพื่อความประหยัด
  • ต้องใช้การดูแลซ่อมบำรุงต่ำ และเลี่ยงใช้ฉนวนบริเวณหลังคา ต้องใช้ไม้เทียมลดใช้ไม้จริง
  • บ้านต้องมีแสงสว่างเพียงพอ ดูโปร่ง เบาสบาย ไม่อับชื้น
  • บ้านต้องสวยด้วยเหล็กดัด ซึ่งก็คงยากอยู่
  • และทดลองงานออกแบบบางอย่าง

1.โดยไอเดียในหัวก็ประมาณนี้แหล่ะครับ


ในส่วนตัวค่อนข้างจะใช้ผังเรือนไทย มาตัด บิด ชำแหละ ลด เพิ่ม หมุน มั่วไปหมด และเนื่องจากคุณพ่อเป็นทหารอากาศ ท่านก็อยากให้มีบางมุมคล้ายเครื่องบิน หรือดูลอยๆ ทะยานๆ

2. ส่วนต่อมาก็เริ่มที่ปรับพื้นที่ครับโดยดินที่จะถมครั้งแรกจะใช้ดินดำ แต่ว่าลองแล้วค่อนข้างปลิ๊นไปมา ผลสรุปคือ ต้องใช้ลูกรัง ซึ่งเหนื่อยแน่ๆ ตอนลงปลูกต้นไม้เมื่อถมเสร็จเราก็ปล่อยให้ดินยุบตัวประมาณปีนึง ช่วงระหว่างนั้นก็ลองปลุกถั่วลิสง กล้วยต่างๆ ซึ่งก็ตายบ้างรอดบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะตายมากกว่ารอด


พื้นที่ตรงนี้มีน้ำลงมาท่วมขังบ้าง เราก็ลองปล่อยปลานิลลงไป 200 ตัว ไปขอจากกรมประมงน้ำจืด ปลาโตไวมาก เพราะให้กินผักบุ้งที่ขึ้นเองรอบๆ บ่อ และสุดท้ายยอมให้คนงานจับไปกิน ซึ่งบางส่วนลุงข้างบ้านมาจับตอนบ่อแห้งไปปล่อยที่วัดให้


ตรงนี้ก็มีฟักขึ้นเองริมรั้วเองด้วย อร่อยที่เดียว ช่วงนั้นค่อนข้างหนาว ลูกจะดกและใหญ่มากๆ ซึ่งช่วงหลังเหมือนมีคนรู้หายเกลี้ยงไม่เหลือให้เราซักลูกเลย ทำไมใจร้ายจัง T_T


และในระหว่างนั้น ก็ออกแบบบ้านไปในตัวด้วย เราลองไปยืนดูทำเล มุมมอง แดด ลม ฝน วิวโดยรอบ ซึ่งพอมียอดเขาให้เห็นใกล้ๆ ในด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้


เมื่อเริ่มสำรวจสภาพโดยรอบก่อนขึ้นเสาเอก ก็ต้องค่อยๆ ตัดต้นโสนอยู่เรื่อยๆ ส่วนผมใช้คนที่รู้จักแถวบ้านครับและวันนี้เป็นวันดีลงเสาเข็ม ขึ้นเสาเอก ในช่วงเดือน 6 ตามที่แม่บอกมา


รูปหลังจากขึ้นเสา เทปูน ครับ ซึ่งช่วงนี้มีลากถังใส่น้ำ บ่มเสาเองบ้าง เผื่อคนงานลืม เสาจะได้แข็งแรงขึ้นอีกนิดนึง


และก็เริ่มทำการเทคานชั้น 1 ครับ
หลังจากนั้นก็เพิ่มเทพื้นสำเร็จ และ พื้นหล่อในที่


ส่วนนี้เข้าแบบเสา คศล รับคานรัดรอบหลังคา


ต่อมาก็เริ่มขึ้นคาน หลังคาแล้วครับ เราก็หวาดเสียวแทนคนงานจริงๆ เจ้าของ ผมก็ขึ้นไปสั่งกำกับดูแลด้วย ทำไปแล้วแก้ไขยากครับต่อมาก็เริ่มเทปูน คาน คสล รับหลังคากันต่อครับ มีฝนมาบ้างบางช่วง


นี่เป็นระเบียงด้านหน้าทางเข้าบ้านและก็เริ่มก่อผนังอิฐมวลเบาตามขึ้นมาบางส่วน


ส่วนของบันไดหลังบ้าน อาจจะสูงไปนิดนึง ใช้ถมดินเป็นเนินขึ้นไปรับนะครับ


ซึ่งตอนกลางคืนช่วงนี้จะเห็นพระจันทร์เต็มดวงขึ้นหน่อยนะครับ


ส่วนนี้ก็ได้เริ่มทำคาน คสล รับหลังคาด้านบนแล้วครับและงานก่อตามมาเรื่อยๆ นะ มันยังไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่ รอยปูนบางจุดเยอะอยู่ ซึ่งอิฐด่างๆไปนิดนึง


ขั้นต่อมา มาดูกันด้วยบันไดหน้าบ้านครับ เราจะแบบเป็น 2 ช่วง ลูกขั้นแรก 17 ซม. 5 ขั้น + ชานพักเก็บรองเท้า + ลูกขั้นสอง 15 ซม. 3 ขั้น เพื่อลดความเมื่อยหน้าขาตอนขึ้นบ้าน
ส่วนโครงสร้างหลังคาครับ เพราะมีใช้โครงถักบางส่วนด้านซ้ายของบ้าน  ลองมาแวะดูความเรียบร้อยโครงหลังคา ซึ่งด้านในตัวบ้านนิดนึงก่อนจะมุงกระเบื้องในวันถัดไป


แวะดูรูประหว่างรอกระเบื้องและหลังคา


รูปด้านหลังของบ้าน


รูปงานฉาบผนังรอบบ้าน


รูปครัวตอนช่วงค่ำ ๆ

ส่วนนี้ช่างและคนงาน ต่างก็เริ่มลงมือทยอยขึ้นหลังคาเรื่อยๆ แดดมาเต็มเลยวันนี้
ส่วนที่เป็นงานฝ้านะครับ


จบไปเรียบร้อยแล้วสำหรับหรับการรีวิว สร้างบ้านยกสูง หวังว่าคงจะถูกใจท่านผู้อ่านกันนะครับ สามารถติดตามรับชมไอเดียตกแต่งบ้าน ซื้อขายบ้าน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท