ปัญหาจองซื้อ "คอนโดใหม่" แต่ว่ากู้แบงก์ไม่ผ่าน

ปัญหาจองซื้อ "คอนโดใหม่" แต่ว่ากู้แบงก์ไม่ผ่าน


คอนโดใหม่

           สำหรับที่อยู่อาศัยประเภท "คอนโด" นั้นกำลังได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่กำลังเริ่มต้นทำงาน เพราะจากเดิมต้องเช่าห้องพักอาศัย ก็หันมาซื้อคอนโด

           โดยการขอสินเชื่อเงินจากสถาบันการเงิน เพราะว่าถือเป็นการลงทุนที่มีแต่ได้ ประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

           แต่ว่าการซื้อคอนโดสักแห่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ทั้งหลายเลยนะครับ เพราะว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดโดยให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อได้ไม่เกินร้อยละ 90 ของราคาซื้อขาย หมายความว่าหากคอนโดราคา 2,000,000 บาท ผู้ซื้อจะต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 200,000 บาท เป็นอย่างต่ำ

           โดยส่วนที่เหลืออีก 90% ( หรือประมาณ 1,800,000 บาท ) นั้นก็สามารถขอกู้ยืมจากสถาบันการเงินได้ โดยสถาบันการเงินนั้นจะ

  1. พิจารณาจากประวัติการขอสินเชื่อเก่าของผู้ขอกู้ 
  2. พิจารณาประวัติการผ่อนชำระ ที่เรียกว่า เครดิตบูโร  
  3. พิจารณารายได้ประจำ 
  4. พิจารณาถึงความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ของผู้ขอกู้            และหากผ่านขั้นตอนเหล่านี้ไปได้ ก็จะได้อนุมัติสินเชื่อ และนัดทำสัญญากู้ รวมถึงดอนัดโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดพร้อมกับจดทะเบียน จำนองกรรมสิทธิ์ ห้องชุดไปในคราวเดียวกัน

           แต่ว่า ถ้าหากไม่ผ่านการพิจารณา ตัวผู้ขอสินเชื่อยังสามารถที่จะดำเนินการยื่นคำขอสินเชื่อต่อสถาบันการเงินแห่งอื่นๆ  แต่คิดว่า การใช้วิธีนี้อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะสถาบันการเงินแต่ละแห่งก็มีหลักเกณฑ์การพิจารณาให้สินเชื่อที่คล้ายกัน เพียงแต่ว่าจะมีการลดหย่อนผ่อนปรนในบางกรณีบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าจะลองดูก็ไม่เสียหายเลยนะครับ


           สำหรับวิธีต่อมา คือการหาบุคคลอื่นมาขอรับสินเชื่อร่วม หรือที่เรียกว่า ผู้กู้ร่วม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สถาบันการเงินพิจารณาอนุมัติให้สินเชื่อง่ายขึ้น เพราะนั่น ถือว่าการที่จะให้สินเชื่อมีความเสี่ยงน้อยลง เนื่องจากคุณมีผู้กู้ร่วม  จะทำให้ฐานรายได้สูงขึ้นไปด้วย เพราะความสามารถในการผ่อนชำระคืนเงินกู้ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

           และวิธีต่อไปคือการหาบุคคลอื่นมาค้ำประกัน ( โดยปกติจะต้องไม่ใช่คู่สมรส ) โดยสถาบันการเงินจะพิจารณาปล่อยสินเชื่อได้ง่ายขึ้น เช่นกัน และเนื่องจากส่วนของผู้ขอกู้ นั้นได้จัดหาหลักประกัน บุคคล เพิ่มขึ้น ความสามารถในการติดตามให้ชำระหนี้ก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน           แต่ว่าถ้าหากได้ลองทุกวิธีแล้ว ในสถาบันการเงินก็ยังไม่ยอมปล่อยพวกสินเชื่อมาให้ ส่วนทางผู้จองห้องชุดก็ควรจะต้องกลับมาพิจารณาดูที่สัญญาจอง สัญญาจะซื้อจะขายว่า

           ในกรณีที่ผู้จองไม่สามารถขอรับสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ โดยเจ้าของโครงการนั้นตกลง ว่าจะคืนเงินจองเงินดาวน์ให้แก่ผู้จองให้ทั้งหมด หรือตรงบางส่วน หรือไม่อย่างไร ถ้าหากมีกำหนดไว้ก็จะเป็นไปตามนั้นเลย  ( ตามหลักของสัญญา )

           แต่ถ้าหากไม่ได้กำหนดไว้ ผู้จองก็ไม่สามารถเรียกร้องขอเงินจองเงินดาวน์คืนได้ และเนื่องจากถือว่าผู้จอง เป็นฝ่ายที่เป็นคนผิดนัดผิดสัญญา จึงไม่สามารถรับโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดได้ภายในกำหนด


           แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ใช่กรณีที่เจ้าของโครง การมีส่วนรับผิดด้วยนะครับ อย่างเช่น ในโครงการนั้นไม่สามารถเดินต่อไปได้ สาเหตุเพราะมีผู้จองซื้อน้อย ส่วนของการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จภายในกำหนด สถาบันการเงินจึงไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อรายย่อยให้

           อย่างนี้เจ้าของโครงการต้องคืนเงินให้ทั้งหมดโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เลยครับ และค่าทนายความ ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีอย่างสูงแทนจำเลยทั้งสองด้วย เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม


อ่านบทความเกี่ยวกับบ้าน และคอนโด ต่อได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/

ที่มา เดลินิวส์ กฎหมายรอบรั้ว

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท