รวมวิธีกำจัดปีเตอร์น้อย(แมลงสาบ) จากบ้านหรือคอนโด

รวมวิธีกำจัดปีเตอร์น้อย(แมลงสาบ) จากบ้านหรือคอนโด


คอนโด

ขอบคุณรูปจาก Decor Mthai

หลายท่านคงมีปัญหากับเจ้าปีเตอร์น้อย หรือที่หลายท่าน รู้จักกันในนามของ แมลงสาบ นั่นเอง เรียกได้ว่า เป็นของแขยงของแม่บ้านหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ซึ่งแมลงสาบนั้น ด้วยที่ว่า แหล่งที่อยู่อาศัยของแมลงสาบจะอยู่ตามขยะ ของเสีย ดังนั้นแมลงสาบจึงนำมาสู่เชื้อโรคมากมายที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่มนุษย์ เช่น 
 1. โรคท้องเดิน 
 2. โรคบิด
 3. โรคไทฟอยด์ 
 4. โรคอหิวาตกโรค 
 5. โรคอาหารเป็นพิษ
 6. โรคผิวหนัง 
 7. โรคภูมิแพ้ 
และด้วยที่แมลงสาบนั้น เต็มไปด้วยเชื้อโรคนานาชนิด ทั้ง แบคทีเรีย, ไวรัส, โปรโตซัว, พยาธิ และเชื้อรา

นี่เอง จึงเป็นสาเหตุทำให้ หลายๆ คนไม่ชอบเจ้าปีเตอร์น้อยนี้ หรืออาจถึงขั้นเกลียดเข้าไส้เลยก็ว่าได้ เมื่อเห็นโทษของเจ้าปีเตอร์น้อยนี้แล้ว เรามาดูวิธีการขับไล่ หรือ การกำจัดให้หมดไปจากในบ้านและคอนโดของเรากันดีกว่า อาจจะต้องผิดศีลข้อ 1 กันสักหน่อย แต่ว่าถ้าหากเรามีลูกน้อยๆ อยู่ในบ้าน ก็ควรจะระวังไว้ก่อน ดีกว่ามาแก้ไขทีหลัง ดังสำนวนที่ว่า "วัวหายล้อมคอก" ก็ว่าไปนั่น  

เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้บ้านและคอนโดของเราปลอดภัยจากเจ้า "ปีเตอร์น้อย" นี้

วิธีป้องกันและกำจัดเจ้า "ปีเตอร์น้อย" มีดังนี้วิธีที่ 1 กำจัดขยะและทำความสะอาดบ้านและคอนโด
 • วิธีนี้เรียกได้ว่า เป็นขั้นตอนแรกๆ เลยของการป้องกัน ปีเตอร์น้อย เลยก็ว่าได้ เพราะว่า เจ้าปีเตอร์น้อยนั้นจะชอบสถานที่ ที่มีขยะหรือสิ่งปฏิกูลเยอะๆ ก็ว่าได้ ดังนั้น เราไม่ควรปล่อยให้บ้านและคอนโดมิเนียมของเราสกปรกหรือมีเศษขยะอยู่ในบ้าน 


วิธีที่ 2 นำพริกไทยไปวางตามจุดต่างๆ ในบ้านหรือคอนโด
 • นำพริกไทยไปวางในที่ๆ แมลงสาบชอบออกมาเพ่นพ่าน หรือแอบมากินเศษอาหาร โดยนำไปวางไว้จุดละ 4 - 5 เม็ดก็พอ หรือ ถ้าหากแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือก็ให้ใช้กานพลู และพริกไทยเม็ดบรรจุใส่ถุงผ้าเล็กๆ ไว้ แล้วนำไปวางไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือ เพียงเท่านี้ เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นก็ไม่มารบกวนอีกแล้ว เพราะมันไม่ถูกกับกลิ่นพริกไทยเม็ดและก้านพู ทำให้ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงให้เสียเงิน หรือ เป็นอันตรายต่อคนในบ้านอีกด้วย พอกลิ่นหมด ก็คอยเปลี่ยนอันใหม่ใส่เข้าไป

วิธีที่ 3 นำน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำใส่กะละมัง
 • วิธีนี้ออกจะรุนแรงไปนิด แต่ว่าใช้ได้ผลดีนัก เพราะว่าน้ำตาลเคี่ยวจะมีความหอมหวานอยู่แล้ว แมลงสาบชอบเมื่อนำไปผสมกับน้ำแล้วใส่ในกระมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นก็จะลงไปกินไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้จนตาย หลังจากนั้นเราก็จะนำ ปีเตอร์น้อยที่อยู่ในกะละมังนั้นไปทิ้งเลยครับคอนโดมิเนียม


วิธีที่ 4 นำขวดแก้วที่มีปากค่อนข้างกว้างใส่น้ำแกง
 • นำน้ำแกงที่เหลือจากการรับประทานอาหาร ใส่ลงไปประมาณครึ่งขวด จากนั้นก็นำไปวางบริเวณซอกมุมห้องภายในโครงการขายบ้านและคอนโด โดยวางให้ชิดติดกับผนังเพื่อล่อให้แมลงสาบไต่ตามฝาผนังลงมากินน้ำแกง หลังจากนั้นจะทำให้ "ปีเตอร์น้อย" ไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้ วิธีนี้จะคล้ายๆ กับวิธีที่ 3 แหล่ะครับ


ขายบ้าน


วิธีที่ 5 ใช้กาวดักปีเตอร์น้อย(แมลงสาบ)
 • ลองใช้กาวดักแมลงสาบที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน และสัตว์เลี้ยง วิธีใช้ง่ายๆ เพียงแค่แกะกล่องกระดาษแล้วนำแผ่นเหยื่อไปวางไว้ตรงกลางแผ่นกาวและพับเป็นรูปบ้าน เพียงแค่นำไปวางไว้ตามห้องหรือซอกมุมที่มีแมลงสาบรบกวน แค่นี้ก็สามารถกำจัดแมลงสาบได้เป็นอย่างดี


+


วิธีที่ 6 ใช้ปูนซีเมนต์ผสมกับอาหาร
 • วิธีนี้หลายๆ คนอาจจะเคยใช้มาแล้ว แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบ คือการนำปูนซีเมนต์ผสมกับสิ่งที่มีกลิ่นหอมหวาน เช่น นมผง หรือโอวัลติน จากนั้นก็นำไปวางตามจุดต่างๆ ในบ้าน ทริค อีกอย่างคือ ให้นำถาดน้ำหรือขันน้ำไปวางใกล้ เมื่อเจ้าปีเตอร์น้อยมากินปูนซีเมนต์ที่ได้ผสมกับนมผงหรือโอวัลตินไปแล้ว เมื่อ เจ้าปีเตอร์น้อยมากินน้ำ ปูนที่อยู่ในท้องของมัน ก็จะแข็ง ทำให้มันตายไปเอง 
ข้อควรรู้ 
 • หากท่านมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านด้วย เช่น หมา หรือ แมว การใช้วิธีนี้ ควรระวังให้ดี เพราะมันอาจจะมีอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณก็เป็นได้
ที่มาของข้อมูลบางส่วน http://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/13211.html

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท