ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในราคาแค่ 10,000 บาท

ชวนจัดสวนราคาถูก ทำได้เอง ในราคาแค่ 10,000 บาท


คอนโด

สืบเนื่องมาจากในสวนหน้าบ้านที่ผมอยู่มันโทรมมากแล้ว ซึ่งตั้งแต่ทางโครงการให้มาก็เป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี

และระหว่าง ปีที่ 1 - 5 ปีนั้น ผมก็ต้องสิ้นเปลืองไปกับการซื้อต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน เพราะว่าจะต้องคอยซื้อต้นไม้ใหม่มาเสริมต้นไม้ที่ตายไปบ้าง และต้นไม้ที่สวยๆ ที่ชอบก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนกระทั่งวันหนึ่ง เราก็มองเห็นแล้วว่า มันก็ไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรและจะปลูกอย่างไรก็ไม่สวยเหมือนดังเดิม และเมื่อต้นไม้ของทางโครงการก็ค่อยทยอยตายเรื่อยๆ และเนื่องจากการจัดสวนของโครงการ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วย เพื่อให้บ้านดูน่าอยู่และจะให้ ขายบ้าน ง่ายๆ จริงๆ

ในตอนแรก ต้นไม้ที่ได้จากทางโครงการเขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่มันจะสวยเฉพาะตอนแรกๆ นะครับ แต่บางโครงการไม่ได้คำนึงถึงทิศของแดด ว่าทิศไหนแดดลง ทิศไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชอบแสง หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ชอบแสงรำไร ก็ควรไว้ที่ไม่โดดแดดจัด หรือไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ แล้วไหนจะเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ)

ซึ่งพอไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆ ตายไป และแล้วเราก็ต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆ จัดใหม่แล้วก็ทำน้ำตกเลยดีไหม?


สำหรับรูปสวนและน้ำตกนี่เป็นตอนที่ทำเสร็จแล้ว ซึ่งการจัดสวนแบบนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก ประเมินราคา จะอยู่ประมาณ 90,000 บาท หากจัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินประมาณราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็จะเป็นค่าทำน้ำตก

แต่ว่าพอไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่ประมาณ 10,000 บาท ก็คิดว่าออกกำลังกาย 555+ ส่วนที่ทำน้ำตก เราคงทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป และก็วิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง แค่นี้ก็ประหยัดงบไปได้เยอะ

ในตอนแรกๆ หรือตอนเข้ามาอยู่ที่บ้านใหม่ๆ ผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆ ตรงหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบที่ใช้ไปตอนนั้นน่าจะประมาณ 10,000 บาท แต่ว่าไปๆ มาๆ ก็ดันอยากจะทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่ประมาณ 40,000-50,000 บาท (จัดสวนแล้วก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนและน้ำตก)


เริ่มทำตอนแรก ต้องทำการบ้านนิดนึง คือ หาแบบน้ำตกเยอะๆ ศึกษาหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไม้ต้นไหนเป็นต้นไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจะไม้มงคล โดยเฉพาะไม้มงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะว่าที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่หลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆ ก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆ ทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นเพราะเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว


เบ็ดเสร็จแล้วก็หาช่างรับเหมา ค่าแรงต่อวันเรททั่วๆ ไป อยู่ที่ประมาณ 800 - 1,500 บาท แล้วแต่ความสนิทคุ้นเคย ซึ่งพอได้ช่างมาก็เริ่มขุดบ่อลึกประมาณ 1,5 เมตร ความยาวประมาณ 3 - 4 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร และทำน้ำตกสูง ประมาณ 1 เมตรนิดๆ

แต่ว่าถ้าหาก จ้างช่างทำสวน ก็จะคิดราคาเหมาๆ เป็นจุดๆ ไป และก็อาจจะไม่ได้ราคานี้ครับ ขึ้นอยู่กับช่างมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด วิธีดูง่ายๆ ก็ขอดูแบบเก่าๆ ที่เคยทำแล้วค่อยมาเปรียบเทียบราคาก็ได้นะครับหลังจากนั้นก็จัดการโล๊ะต้นไม้เก่าๆ ออกให้หมด เริ่มทำการขุดบ่อใหม่ ลงเสาเข็มเพื่อวางหินเป็นชั้นๆ ทำน้ำตกไนแองการ่า


หลังจากนั้นก็เชื่อมบ่อเก่าและบ่อใหม่ ลงเสาทำหินเป็นชั้นฝั่งขวามือ เดี๋ยวนี้น้ำตกเก่าด้านซ้ายต้องทุบลงมาอีก ไม่งั้นแข่งกันแย่งซีนดูไม่งามได้ เดินท่อ ฯลฯ


นี่เป็นภาพหลังจากทำเสร็จ วางหญ้า ลงหิน เติมต้นไม้ใหม่หมด

พอทำไปสักพักก็ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าถ้าจะเลี้ยงปลาก็ต้องทำบ่อพักน้ำด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะบ่อปลาคราฟ จริงๆ แล้วต้องทำอย่างน้อยๆ 3-4 บ่อ

แต่ว่าพื้นที่บ้านผมจำกัดเลยทำแค่บ่อเดียว เลี้ยงปลาคราฟ 4 ตัวพอ ตามหลักฮวงจุ้ย เค้าว่ากันแบบนี้นะครับ หนึ่งตัว , สี่ตัว , หกตัว , แปดตัว , เก้าตัว เป็นดาวมงคลช่วยนำโชค นอกจากนี้ถือว่าไม่มงคล


สำหรับต้นไม้ส่วนใหญ่ผมก็จะโฟกัสไปที่พวกเฟิร์น เน้นไม้ร่ม เพราะมันตายยาก เช่น 

 1. เฟิร์นข้าหลวง 
 2. เฟิร์นเงิน 
 3. เฟิร์นมะขาม 
 4. เฟิร์นฮาวาย 
 5. เฟิร์นก้านดำ 
 6. เฟิร์นลูกไก่ 

ที่เหลือก็จะเป็นไม้ร่ม เช่น 

 1. พวกพรหมญี่ปุ่น 
 2. ต้นผีเสื้อราตรี 
 3. สับปะรดสี 
 4. หนวดปลาดุก 
 5. บัวดิน 
 6. พลูด่าง และพวกไม้พันธุ์ใบจำชื่อไม่ค่อยได้แล้วครับ 

ส่วนไม้มงคลก็จะเป็นพวก

 1. กวักมรกต 
 2. กวักเงินกวักทอง 
 3. ช้อนเงิน 
 4. และก็แอบทำสวนมอสอีกนิดหนึง 


ขอแนะนำให้เป็นมอสน้ำครับ ถ้าทำน้ำตกด้วย มอสดินผมลองปลูกแล้วไม่ค่อยเข้ากันเลยครับ แต่ว่าแล้วแต่ชอบนะครับ

ซึ่งราคาต้นไม้เริ่มต้นตั้งแต่ต้นละ 50 - 200 บาท ถ้าต้นใหญ่หน่อยก็แพงขึ้นไปครับ ส่วนผมเน้นปริมาณให้ส่วนเขียวเต็มๆ ถ้าหากซื้อเองก็ประมาณ 10,000 บาทก็ได้เยอะมากเลยครับ จะเฉลี่ยต้นละ 100 บาท ได้ประมาณ 100 ต้น จัดสวนเองหมื่นบาทสบายเลยใช่มัยครับ ไหนจะพวกตุ๊กตา ตกแต่งสวนอีก สบายเลย การปลูกหญ้าก็ผมเลือกเป็นหญ้ามาเลย์ เดิมทีเคยปลูกเป็นหญ้าญี่ปุ่นต้องคอยตัดอยู่เรื่อยๆ พอปลูกหญ้ามาเลย์ เขียวชอุ่มแทบไม่ต้องตัดเลยครับ


** ทริค เล็กๆ สำหรับบ้านใครที่มีเด็กอยากให้เล่นทราย ผมก็แบ่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อให้น้องเตตัสได้ตักทรายเล่นไปด้วยนะ


รวมพลมินเนี่ยนบุกสวน 555

คำถามคือ

จะซื้อของที่ไหนบ้าง ?

หินปูพื้น หินชั้น หินทางเดิน ต้นไม้ ผมซื้อแถวเส้นราชพฤกษ์ ถ.กาญจนาภิเษก ร้านขายต้นไม้ จะมีทั้ง 2 ฝั่งหมดเลย ขับๆ ไปก็เจอตลอด ส่วนร้านหิน ลองถามร้านต้นไม้ดูนะครับ จริงๆ ก็อยู่ใกล้ๆ กันหมดครับ ซื้อที่สวนจตุจักรเดี่ยวนี้แอบแพง ฮ่าๆๆๆ ก็วิ่งมาซื้อที่นี้ดีกว่า เพราะซื้อเยอะ ต้นไม้ใหญ่ก็ราคาไม่แพงเกินไป

ส่วนปลาจะซื้อได้ที่ไหน ?

ความจริง เส้นราชพฤกษ์ ก็มีครับ แต่ว่าแอบแพง ผมเลยมาซื้อที่ ข้างๆเจเจมอลล์ครับ ตอนนั้นผมซื้อ
หางนกยูงตัวผู้ 100 ตัว (150 บาท)
ตัวเมียร้อยตัว(150 บาท) กะเอามาผสมพันธ์กันให้ได้อีก 100 ตัว 555
ปลาคราฟ 4 ตัว ปลาคราฟหางสั้นๆ เรียกอะไรไม่รู้ แต่ลำตัวสวย 2 ตัว (1000 บาท)
หางยาวสวยๆ 2 ตัว
ปลาคราฟจักรดิ์พรรค์ (1200 บาท) ปลาสอด ปลาทอง อีกนิดหน่อย

สรุปไม่แน่ใจจะพอเป็นไอเดียการซื้อของสำหรับการ ตกแต่งบ้านและคอนโด สำหรับบางท่านที่อยากทำสวนเองบ้างได้หรือเปล่า ถ้ามีเวลาอยากให้ลองทำเองแล้วทุกท่านจะมีความสุขกับมันครับ :)

by Tommy Hello

ที่มา: http://home.sanook.com/6329/

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท