"รีวิว" รีโนเวทบ้านเก่าเป็นออฟฟิศทำงานใหม่ (อย่างสวย)

"รีวิว" รีโนเวทบ้านเก่าเป็นออฟฟิศทำงานใหม่ (อย่างสวย)               บทความนี้จะขอพาทุกท่านไปชมไอเดียการรีโนเวทบ้านที่ซื้อมาใหม่ และนำมาเปลี่ยนเป็นออฟฟิศทำงานสวยหรูมากๆ หากใครสนใจ หรืออยากนำไอเดียนี้ ไปตกแต่งห้องที่ คอนโด หรือที่ บ้าน ก็ดูจะเข้าท่าน่าดู ถ้ายังไงก็ลองไปชมกันเลยครับ

เราไปดูรูปตัวอย่าง กันก่อนไปดู รีวิว จริงๆ กันครับ               หลังจากที่ผมได้เริ่มจากลองหา Reference ครับ และยิ่งดูก็ยิ่งบรรเจิดมากครับ แหม อยากจะมีที่ดินเปล่าไว้สร้าง คอนโดมิเนียม หรือ Office เองเสียจริงๆ เลยครับ ซึ่งดู ๆ แล้วจินตนาการนั้นทะลุไปถึงดาวพลูโตแล้ว แล้วก็ได้อาศัยไปดูแบบตามบ้านตัวอย่าง แล้วได้ถ่ายเก็บๆ ไว้ด้วยครับ

ซึ่งมีรูปตัวอย่างที่ได้มาก็จะมีประมาณนี้แหล่ะครับ


               ซึ่งเมื่อผมได้ Idea แบบคร่าวๆ คราวนี้ก็เริ่มจับดินสอ ต่อมาเริ่มร่างแบบที่เราอยากได้ขึ้นมาครับ

สำหรับข้อดีอย่างหนึ่งของงานชิ้นนี้ก็ คือ

               โดยที่ผมก็ยังได้ออกแบบสถานที่เองด้วย ซึ่งก็ได้กำหนดว่าตรงไหนต้องการอย่างไร แต่ก็ยังต้องหา Interior มาเพื่อช่วยงานนี้ครับ เพราะผมจะไม่แม่นยำ เรื่องเทคนิคการออกแบบบางอย่าง ที่ว่าทำได้หรือไม่ได้ครับ รวมทั้งยังให้มาช่วยในเรื่อง การถอดแบบ และทำ Spec ให้กับผู้รับเหมาด้วยครับ

               ใจผม ถ้ามันมีเวลาก็อยากจะทำเองแหล่ะครับ แต่ว่า หากยังดันทุรัง เวลา 2 ปีจะเสร็จเปล่าก็ไม่รู้

               ซึ่งก่อนที่จะทำงาน จึงได้ออกแบบรูปคร่าว ๆ ด้วยมือให้ Interior ครับ แล้วก็ได้ระบุ รายละเอียด Detail ของแต่ละจุดออกมา ว่าต้องการอะไรบ้าง แล้วก็ให้เค้าไปทำแบบ Perspective มาให้ดูครับ

บ้านหรือคอนโด ตอนที่ซื้อมาแรกๆ ก็มีแต่บ้านโล่งๆ ครับ
นี่เป็นชั้นสองของบ้านครับ


ตรงชั้น 3 จะเป็นห้องนอนใหญ่ และมีห้องน้ำด้วย
ซึ่งหลังจากที่ตัดสินใจซื้อ ก็ได้เริ่มตกแต่งเพื่อใช้ที่นี่เป็น Office นะครับ

งั้นมาลองดูภาพ ก่อนจะ Renovate กันนะครับ


               และในส่วนของชั้นสอง ก็จะแยกเป็นสองห้อง โดยมีทั้งห้องประชุม และ ห้องทำงานเล็กๆ อยู่ด้วยครับ

               เราจะมาเริ่มจากห้องประชุมกันก่อนนะครับ เราเลือกใช้โทนสีแดงเพราะว่าเป็นสีของ บริษัท ด้วยครับ


และนี่เป็นส่วนของห้องทำงานเล็กๆ ตรงนี้ จะนั่งทำกันอยู่ 2 คน


               และชั้นที่สาม นั้นเป็นห้องทำงานของผมเองครับ  มุมที่เป้นห้องน้ำ ผมได้ทำการปิดไป เพราะไม่ได้ใช้งาน และเพื่อแก้เรื่องฮวงจุ้ยด้วยครับ เพราะว่ามุมเดิมตรงแผงสีแดงนั้นจะเป็น กระจกฝ้า

               ผมเลยจัดการกรุผนังใหม่แล้ว Print Inject เป็น Graphic เพื่อใช้บังส่วนที่เป็นกระจก แล้วได้ใช้ตรงนี้เป็นที่วางพระพุทธรูปอีกด้วย

               และตรงด้านในสุดนั้น ก็จะเห็นทำชั้นวาง แต่ว่าพอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้ใช้งานเท่าไหร่เลยครับ ซึ่งทุกวันนี้ ใช้มุมนี้ไว้ให้ฝุ่นจับเล่น 55


เรามาเริ่มด้วยภาพ ของชั้นแรกกันก่อนเลย

               ซึ่งจากแบบเดิมนั้นจะเห็นว่า ส่วนที่เป็นห้องน้ำ และจนถึงห้องใต้บันได ผมได้ออกแบบให้เป็นผนังยาวติดๆ กัน แล้วก็ได้ทำประตูเลื่อนๆ เพื่อที่จะปิดส่วนห้องใต้บันได และส่วนนี้ก็จะมี Build ชั้นวางเพิ่มเข้าไปตามรูป

               ต่อจากนั้นก็จัดการดึงฝ้าลอย แล้วยังฝัง Down Light แทนโคมห้อยแบบเก่า ที่ค่อนข้างเกะกะ


               และเพิ่มเติมส่วนด้านหลัง ทำการยกพื้นและกรุผนังวีว่า โดยรอบ เพื่อที่จะช่วยกันแดด และ กันฝนอีกด้วย นอกจากนั้นยังได้เพิ่มพื้นที่ในส่วนของการพักผ่อนเข้าไปด้วยครับ ในส่วนที่เป็นเคาท์เตอร์เดิม ก็ให้ช่างสกัดกระเบื้องเดิมออก แล้วก็ทำการฉาบปูนดิบเข้าไป พร้อมทั้งทำระแนงไม้บังตา เพื่อที่จะกั้นเป็นส่วน ล้าง หรือทำความสะอาด ครับ

การตกแต่งชั้นสอง

               สำหรับในชั้นนี้ ก็ยังคงใช้เป็นห้องทำงานเล็ก และ ห้องประชุม อยู่เหมือนเดิมครับ

               ซึ่งห้องทำงานเล็ก ก็ทำการกรุผนังวีว่า แต่ได้เพิ่มส่วนของกล่อง H-Beam มาทำเป็นชั้นวางของหรือว่าชั้นหนังสือไปด้วยในตัว แล้วก็ทำการ Build ส่วนที่เป้นตู้เก็บเอกสารเพิ่มเติม เพราะว่าจะใช้เป็นห้องที่เก็บ Server และ อุปกรณ์ของสำนักงานด้วย

ทั้งยังใช้ในห้องนี้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ช่วงเวลาว่างด้วย


               ส่วนที่เป็นฝ้า เราได้ตีกล่อง H - Beam เพื่อที่จะทำเป็นรางไฟครับ ส่วนผนังอีกฝั่ง ทำเป็นกระจกฝ้าไว้สำหรับใช้เขียน Note ในการประชุม

               ถ้างั้นเรามาเริ่มจากงานรื้อถอนก่อนนะครับ ก็อย่างที่เห็นครับ เรารื้อออกซะเกลี้ยงเลย เอาตู้เดิม ชั้นลอย ออกหมดทุกอย่างครับ               เมื่อกลับมาวันนี้ งานโครงสร้างด้านหลังเริ่มทำไปแล้วครับ โดยให้ช่างตีโครงเหล็ก เพื่อใช้ยึดพื้นไม้ และ จึงเริ่มตีโครงผนังด้านข้างแล้วครับ


               หลังจากเวลาผ่านไปได้ 2 วันงานโครงเหล็กก็เสร็จแล้วครับ สำหรับงานปูพื้นก็ทำไปเกือบเสร็จแล้วครับ วัสดุพื้นผมใช้เป็นไม้สำเร็จรูปครับ เพราะว่ามันน่าจะง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยครับ


               งานส่วนภายในเริ่มจากงานโครงสร้างตู้ ส่วนใต้บันได และ เตรียมทำผนัง เพื่อที่จะปูไม้อัดทับไปอีกที


และตอนกลับมาช่วงเย็นๆ ของอีกวัน ก็ได้เนื้องานตามภาพเลยล่ะครับ               โดยสำหรับตรงส่วนที่เป็นเคาท์เตอร์ แรกเลยเป็นกระเบื้องที่ได้ถูกถอดออกหมดเลยครับ ตรงนี้สามารถนำไปปรับปรุงใช้กับคอนโดใหม่ก็ได้นะครับ หลังจากที่ทำเป็นปูนดิบฉาบทับผิวเดิม แต่ว่าก็ได้เพิ่มเส้นขอบอลูมิเนียมเข้าไป บริเวณขอบเคาท์เตอร์ จะได้ไม่ดูจึดเกินไป

รูประหว่างรอปูนแห้งเลยครับ


               ขอข้ามชอตการตกแต่งภายในและการทาสีไปเลยนะครับ เพราะว่ารูปและรายละเอียดมีเยอะมากๆๆ

               ส่วนภายนอกนั้น เดิมทีมันเป็นสีจืดจนจะลอกแล้ว และส่วนที่เป็นเหล็กทางโครงการขายบ้านใหม่เค้าได้ใช้สีพลาสติกทาให้ครับ ประมาณปีกว่าๆ ก็ลอกออกหมดแล้ว


               ซึ่งหลังจากที่ได้ลอง ใช้โปรแกรม Photoshop จึงได้ภาพออกมาประมาณนี้ครับ ซึ่งเปลี่ยน look ไปนิดนึง

               สำหรับป้ายบริษัท นั้นก็คงจะต้องย้ายไปอยู่ด้านบนแทน เพราะว่าอันเดิมเวลากางผ้าใบบังแดด มันก็จะบัง ไม่เห็นป้ายด้วยครับ


               หลังจากที่ทาสีเสร็จแล้ว หน้าตาก็เลยออกมาแจ่มแบบนี้แหล่ะครับ นี่ยังเหลือส่วนงานป้ายที่ต้องทำใหม่อีกนะ รวมทั้งส่วนของประตู และรั้วว่าจะใช้เป็นจริงเพื่อโชว์ลายไม้
               และตอนนี้งานส่วนชั้นแรก ก็ใกล้จะเสร็จแล้วล่ะครับ และก็ได้เริ่มงานชั้น 2 ไปได้พอสมควรเลย เสียดาย จริงๆ ช่วงนั้นไม่ค่อยได้อยู่ Office ก็เลยไม่มีเวลาเก็บภาพทุกได้ Step

               ถ้างั้นเรามาเริ่มด้วยงาน ก่อผนังอิฐ และ งานตรงเคาท์เตอร์ และส่วนของห้องทานข้าว ด้วยครับ หากจะนำไปแต่งในคอนโด หรือบ้าน ก็ควรปรึกษาช่างให้ดีก่อนนะครับ ว่ามันมีผลกระทบอะไรหรือเปล่า?


               ที่ตรงฝั่งผนังที่เป็นอิฐ หลังจากที่ทำเสร็จ ก็ทำการเดินไฟฟ้า และ เก็บสีส่วนเคาท์เตอร์ให้เรียบร้อยครับ


               ตรงส่วนที่เป้นผนังภายใน ก็ใส่สีแดง ตัด กับสีเทา ส่วนมือจับพ่นเป็นสีเทาด้านเข้าไป ตอนแรกส่วนผนังตรงนี้ ก็ตั้งใจว่าจะเขียนลาย Graphic ให้สมกับเป็นบริษัทออกแบบนิดนึง


               โดยที่ส่วนนี้ ก็นำมาทาสีใหม่ หลังจากที่เอาประตูเดิมออก และใส่เป็นบานกระจกแทน เพื่อให้พื้นที่ดูโปร่งมากขึ้นด้วยครับมาดูรูปสรุปภาพรวม Before & After กันเถอะครับและมาจัดรูปเบาๆ อีกซักชุดนะครับ นี่ยังไม่มีเวลาถ่ายแบบ จริงๆ จังๆ ซะที

งั้นขอเสนอรูปยามค่ำคืนบ้างนะครับ
               เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับไอเดียการรีโนเวทบ้านเป็นออฟฟิตทำงาน และยังเป็นคนออกแบบเองเกือบทั้งหมด ของคุณ สมาชิกหมายเลข 1539911 เห็นแล้วเพื่อนๆ จะลองนำไปใช้บ้างก็ได้นะครับ ถือว่าเป็นการรีโนเวทที่สวยและคุ้มค่ามากด้วยครับ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

รวม "8 แบบบ้าน" ยอดนิยม ราคาไม่เกิน 500,000 บาท

(อัพเดท) รีวิว แบบบ้านราคา 350,000 พร้อมแบบแปลน (แจกฟรี)

บ้านสวยต้องอวด บ้านไร่ในสวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบ 1.2 ลบ

รีวิว สร้างบ้านสวย พร้อมแบบบ้าน (ฟรี) งบ 750,000 บาทค่ะ

แบบบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบสร้าง 800,000 บาท